ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้ กองบิน 3 สระแก้ว สนับสนุนเครื่องบินไร้คนขับตรวจการณ์และฝึกแบบที่ 1 หรือ RTAF U1 บินสำรวจเส้นทางคมนาคมเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ตามที่ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้วร้องขอ ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2564 – 1 มกราคม 2565 บริเวณทางหลวงหมายเลข 3395 (วัฒนานคร – โคคลาน) ทางหลวงหมายเลข 3486 (โคคลาน – บ้านใหม่ไทยถาวร) และทางหลวงหมายเลข 348 (เขาช่องตะโก) จังหวัดสระแก้ว
โดยจัด RTAF U1 จากหน่วยบิน 3011 ฝูงบิน 301 กองบิน 3 เชื่อมสัญญาณ Video Downlink ไปยังกองอำนวยการร่วม สำหรับบัญชาการและควบคุม ณ ห้องศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว และห้องบัญชาการและควบคุมส่วนหน้า สถานีตำรวจภูธรตาพระยา เพื่อร่วมกันในการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่


ต่อไปนี้คือการแซะ
ปีที่แล้วในสมัยผู้บัญชาการทหารอากาศท่านก่อน มีข่าวปล่อยออกมาหนาหูว่า RTAF U1 ไม่พร้อมทำการบินและไม่สามารถใช้งานได้ และนำมาซึ่งคำสั่งชะลอโครงการพัฒนาอากาศยานไร้นักบินต่าง ๆ ของกองทัพอากาศออกไป แต่พอเปลี่ยนผู้บัญชาการทหารอากาศ ก็ดูเหมือน RTAF U1 จะกลับมาได้อีกครั้ง
แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้บัญชาการทหารอากาศท่านปัจจุบันจะมีนโยบายอย่างไรในประเด็นการยกเลิกนโยบาย Purchase and Development ของผู้บัญชาการทหารอากาศท่านที่แล้ว ซึ่ง TAF พยายามสอบถามแล้วแต่ไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด