ผบ.ทอ. ประกาศซื้อ F-35 อีกครั้ง พร้อม MUM-T เผยเสนอในปีงบ 66 นี้เลย

ผู้บัญชาการทหารอากาศเปิดเผยกับสื่อมวลชนในระหว่างการจัดทริปสื่อมวลชนที่เขาใหญ่ว่า กองทัพอากาศให้ความสนใจในการจัดหา F-35 เพื่อนำมาทดแทนอากาศยานรุ่นเก่าในกองทัพอากาศ

“กองทัพอากาศต้องการเครื่องบินขับไล่ที่ทันสมัยเพื่อให้เกิดความได้เปรียบทางเทคโนโลยี (Technological Adventage) กับประเทศอื่น เพื่อให้เกิดการป้องปรามและรักษาดุลภาพทางทหาร ซึ่งเป็นนโยบายของกองทัพอากาศมาโดยตลอด”

นี่เป็นครั้งที่สามที่ผู้บัญชาการทหารอากาศพูดอย่างเปิดเผยว่ากองทัพอากาศต้องการจัดหา F-35 หลังจากการพูดเมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งและการแถลงในการประชุมเชิงปฏิบัติการภายใน

นอกจากนั้นยังระบุอีกว่า กองทัพอากาศวางแผนที่จะจัดหาเครื่องบินจำนวน 8 – 12 ลำ โดยจะปฏิบัติการร่วมกับอากาศยานไร้คนขับ ซึ่ง TAF วิเคราะห์ว่าหมายถึงระบบ Manned Unmanned Teaming (MUM-T) ที่ในปัจจุบันมีการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับแบบ Loya Wingman ภายใต้โครงการ Airpower Teaming System ของ Boeing ในออสเตรเลียเพื่อมาปฏิบัติงานร่วมกับ F-35 ที่นักบิน F-35 จะสามารถควบคุมอากาศยานไร้นักบินได้โดยตรง

ผู้บัญชาการทหารอากาศระบุว่าจะนำ F-35 มาแทน F-16A/B ในฝูง 103 กองบิน 1 นครราชสีมา ซึ่งจะย้าย F-16A/B ไปทดแทน F-5 ฝูง 211 กองบิน 21 อุบลราชธานี โดยเชื่อว่าราคาของ F-35 จะลดลงมามากพอที่กองทัพอากาศจะจัดหาได้แล้ว และเชื่อว่าจะจัดหาได้ในราคาที่สูสีกับ F-16 หรือ Gripen แต่ก็คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท โดยกองทัพอากาศจะเสนอความต้องการให้กับรัฐบาลพิจารณาในปีงบประมาณ 2566 นี้

TAF จะมีบทวิเคราะห์และความเห็นตามมาอีกครั้ง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.