หยุด ดู ไป โมเดล ในกองบินกองทัพอากาศ ตัวอย่างการบังคับใช้ฏหมายจริงจัง

ทหารอากาศ อาจจะขับเครื่องบินเก่ง แต่บอกเลยว่าขับรถไม่ได้เรื่องเลยครับ

หลายครั้งที่แอดมินเจออุบัติเหตุในกองบินเวลาไปถ่ายรูป เคลมประกันไปก็หลายครั้ง เซ็งเหมือนกัน ประกันมาดูเราก็ไม่ผิด เพราะป้ายจราจรไม่มีผลอะไร อาศัยถึงก่อนปาดก่อนทั้งนั้น ไฟเลี้ยวไม่ค่อยมี แยกวัดใจก็วัดใจจริง ๆ แถมบางทีก็ซิ่งซะสนั่น

แต่มันมีวันนึง สำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมืองคนนึงเกิดลุกขึ้นมาบอกว่า ต่อไปนี้ ใครเข้ามาในเขตกองบิน ต้องเคารพกฎทุกคน

เขาออกกฎเหล็กมาคือ เมื่อเห็นป้ายหยุด ให้ หยุด ดู ไป คือรถทุกคนต้องทำตามสเตป ว่างหรือไม่ว่างไม่สน เจอป้ายหยุดต้องหยุดสนิท มองซ้ายมองขวา แล้วค่อยขับรถไป ยกเว้นมี สห. โบก ก็ให้ฟัง สห.เอา

ใครไม่ทำตาม ถูกดูกล้องไล่ลงโทษทุกคน ถ้าคนภายนอกก็ยึดบัตรเข้าออกเลย

แล้วมันขยายไปทั่วทุกกองบินด้วย ทุกคนเอาด้วยกันหมด จับจริง ลงโทษจริง ยึดสติกเกอร์จริง

เรื่องมหัศจรรย์ครับ ทหารอากาศในกองบินกลายเป็นคนขับรถที่น่ารักขึ้นมาทันที เจอป้ายหยุดหรือสี่แยก เบรกกันทุกคน แล้วค่อยออกรถ ใครมาก่อนไปก่อน ใครมาหลังรอคิวไป พอเฟคมาก ๆ อย่างเหลือเชื่อ

ไอ้ป้าย หยุดดูไป นี่กลายเป็นของศักดิ์สิทธิ์ขึ้่นมาทันที ไม่มีใครกล้าละเมิด แอดว่าไม่ใช่เพราะจิตสำนึกอะไรขนาดนั้นหรอก แต่เพราะกล้องอยู่บนหัว มันถ่ายทุกคัน ใครแหกก็โดน แล้วโดนจริงด้วย แอดมินก็ต้องทำเหมือนกัน หยุดดูไป ไม่ทำก็โดน

เอ๊าพูดกันตรง ๆ ที่เขาเกิดเคารพกฎจราจรขึ้นมา คงไม่ใช่เพราะเป็นทหารแล้วมีวินัยหรืออะไรหรอก เพราะถ้าเป็นแบบนั้นมันต้องขับรถเคารพกฎมานานแล้ว และเอาจริง ๆ แอบนินทาหน่อยว่า หลายครั้งในกองบินขับรถดีมาก แต่ออกนอกกองบินบุ๊ป พี่ก็เลี้ยวซ้ายเลนสองหรือเหยียบมิดไฟเหลืองทุกที ไม่เห็นเหมือนในกองบินเลย


ดังนั้นความแตกต่างคืออะไร?

ความแตกต่างคือการบังคับใชักฎหมายอย่างเคร่งครัดไงครับ จับจริง ลงโทษจริง และจับต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ทุกคนก็เลยเคารพกฎ

กฎจราจรในท้องถนนทั่วไปก็เหมือนกัน ที่มันเป็นแบบนี้ โอเค การขับรถของคนไทยมันไม่ดี ซึ่งควรต้องพูดตรง ๆ ว่า สันดานการขับรถคนไทยมันไม่ได้เรื่อง ฝ่าไฟแดง กลับรถที่ห้ามกลับ กลับรถเลนสอง ลักไก่เลี้ยวขวา เส้นทึบก็เบียดเข้า คอสะพานมีไว้ปาด กากบาทมีไว้คร่อม

พวกเราทุกคนนั้นแหละครับ

หลายครั้งที่แอดมินเซ็ง เข้าแถวต่อมาตั้งยาว เจอปาดคอสะพาน คือแบบนี้แล้วคนทำถูกกฎจะทำถูกกฎไปทำไม เพราะกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์แบบนี้

แต่อีกด้านมันคงความไม่ศักดิ์สิทธิ์ของการบังคับใช้กฏหมาย ใครใคร่จอด ใคร่ฝ่า ใครเลี้ยว ใคร่ปาด ทำไปเลย ไม่โดนเรียก โดนเรียกก็พับใบแดงสวย ๆ สักใบก็รอดแล้ว

ก็มันเป็นซะอย่างงี้แหละ


ดังนั้นถ้าคุณตำรวจจะกู้หน้าขึ้นมาบ้าง นับแต่นี้ต่อไป ลุกขึ้นมาบังคับกฎจริงจังซะทีครับ คนไทยน่ะไม่มีวินัยจราจร ส่วนหนึ่งคือคนไทยมันแย่กันเอง แต่อีกส่วนหนึ่งคือกฎหมายมันไม่ศักดิ์สิทธิ์ ละเมิดไปก็ไม่มีใครทำอะไรได้ ถ้าโดนเรียกขึ้นมา พับใบแดง ๆ สวย ๆ ก็รอดแล้ว

ถ้านับแต่นี้ต่อไป ใครปาดคอสะพาน ใครฝ่าไฟแดง ใครจอดในที่ห้ามจอด พี่ตั้มลองแจกใบสั่งไม่ยั้งดูสิครับ แจกใบสั่งนะครับ แล้วพอคนไปจ่ายต้องออกใบเสร็จนะ ไม่เอาแบบพี่จ่าบอกว่า อ่ะพี่ให้อภัยเอามาแค่สองร้อยพอ แต่ใบเสร็จไม่ออก จริง ๆ คุณออกใบสั่งเยอะ ๆ คุณได้ส่วนแบ่งค่าปรับอยู่แล้ว ใช้ช่องทางนี้เป็นการทำเงินเลยสิครับ ปรับแหลกคนผิดกฎแบบถูกระเบียบ มันลดการทุจริตกับประชาชนลงด้วย แล้วก็ยึดใบขับขี่ให้จริง ศาลกับอัยการก็ต้องร่วมมือด้วยด้วย

แล้วปรับให้ต่อเนื่อง จับให้เข้มงวด รับรองไม่นาน คนไทยจะขับรถดีขึ้นเยอะ คนไทยมันไม่มีวินัยหรอกครับ ต้องยอมรับได้แล้ว คนรุ่นเก่ามาถึงรุ่นนี้มันสอนกันไม่ได้แล้วเพราะมันเละเทะมาจนทำผิดแต่คิดว่าถูกกันหมดแล้ว แต่เพราะคนไทยจะกลัวและเข้าใจแล้วว่า ต่อไปนี้ ละเมิดกฎจราจร โดนอย่างเดียว

กฎหมายต้องศักดิ์สิทธิ์เท่านั้นถึงจะแก้ได้ ไม่อย่างงั้นก็เอาไปพับเป็นถุงกล้วยแขกเถอะครับ ลดโลกร้อนได้ด้วย มีประโยชน์กว่าเยอะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.