Cobra Gold 2022 ลดขนาดการฝึก ไม่ยกพลขึ้นบก-ไม่ฝึกกระสุนจริง-ไม่มีกำลังทางอากาศ

วันนี้เสนาธิการทหารอากาศร่วมกับอุปทูตรักษาการแทนเอกอักคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยแถลงข่าวการฝึก Cobra Gold 2022 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย

อุปทูตรักษาการฯไมเคิล ฮีธ กล่าวว่า “Cobra Gold ได้กำหนดมาตรฐานการฝึกซ้อมทางทหารระดับพหุภาคีมาตลอด 41 ปี โดยไม่เพียงแต่แสดงถึงพันธไมตรีระหว่างสหรัฐฯ และไทยเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความร่วมมือของนานาประเทศ อันเป็นหัวใจของ Cobra Gold”

โดยแม้ว่าจะยังมีจำนวนประเทศที่เข้าร่วมการฝึกหลายประเทศ แต่สังเกตุได้ชัดเจนว่าการฝึกลดขนาดลงมากจากปกติที่ใช้กำลังพลมากกว่า 1 หมื่นคนเหลือเพียง 3,460 คนเท่านั้น ส่วนเนื้อหาการฝึกเหลือเพียงการฝึกปัญหาที่บังคับบัญชา (Command Post Exercise: CPX) ซึ่งเป็นการฝึกการบังคับบัญชาของหน่วยเสนาธิการร่วม การช่วยเหลือประชาชน (Humanitarian/Civic Assistance : HCA) ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างอาคารในโรงเรียน 5 แห่ง การฝึกแก้ปัญหาบนโต๊ะในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ (Humanitarian Assistance and Disaster Relief Table Top Exercise: HADR-TTX) ซึ่งเป็นการฝึกจำลองสถานการณ์ภัยพิบัติและแก้ปัญหาและสั่งการในสถานการณ์จำลองโดยไม่ได้ใช้กำลังจริง

ส่วนการฝึกภาคสนามเหลือ (Field Training Exercise: FTX) เหลือเพียงการฝึกแบบแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ (Subject Matter Expert Exchange: SMEE) ซึ่งเป็นการฝึกที่ให้กำลังพลที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้วมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เทคนิค และวิธีการในภารกิจต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดลพบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดชลบุรี และอ่าวไทยตอนบนซึ่งจากพื้นที่การฝึกค่อนข้างชัดเจนว่าไม่มีการฝึกของกำลังทางอากาศ และคาดว่าจะไม่มีการฝึกด้วยกระสุนจริง รวมถึงไม่มีการฝึกยกพลขึ้นบกที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของการฝึก Cobra Gold

โดยทั้งหมดนี้คาดว่าเป็นเพราะสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธ์ Omicron ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยผู้เข้ารับการฝึกต้องทำการฝึกแบบ Bubble และต้องกักตัว 7 วันก่อนเข้ารับการฝึก


TAF คิดว่าข้อมูลนี้ค่อนข้างจะชัดเจนว่าข่าวลือที่บอกว่า Cobra Gold ปีนี้จะมีการส่งกำลังพลเข้ามาฝึกมากที่สุดเป็นประวัติการณ์มากกว่า 2 หมื่นคน และมีจุดประสงค์เพื่อยึดท่าอากาศยานอู่ตะเภาเป็นฐานในการบุกจีนหรือพม่านั้นไม่เป็นความจริง และเป็นการวิเคราะห์แบบกาว ๆ กันไปเองครับ เนื่องจากมันเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดเหตุการณ์อะไรแบบนี้ และปัจจุบันสหรัฐอเมริกาก็ใช้งานอู่ตะเภาอยู่เป็นปรกติมาหลายปีแล้วตามข้อตกลงระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา แต่ถ้าใครยังไม่เชื่อและคิดว่าจะรัฐบาลไทยจะให้กองกำลังต่างชาติตั้งฐานทัพในประเทศไทยอยู่ ก็ไปเกาะรั่วดูที่สนามบินอู่ตะเภาได้ครับ

มองในด้านกองทัพบกสหรัฐ โดยปกติแล้ว การฝึก Cobra Gold จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Pacific Pathways ซึ่งเป็นโครงการที่จะเพิ่มการมีปฏิสัมพันธ์ของกองทัพบกสหรัฐในภาคพื้นแปซิฟิกกับประเทศต่าง ๆ และจะเป็นการฝึกที่รวมการฝึกหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยการและติดกันเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อเพิ่มโจทย์การฝึก การมีปฏิสัมพันธ์ และประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งนอกจาก Cobra Gold ก็จะมี Hanuman Guardian ที่ยังไม่ชัดว่าปีนี้จะมีการจัดหรือไม่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่นิ่งนัก และถ้ามีการจัด จะมีการลดขนาดการฝึกแบบ Cobra Gold หรือไม่ แต่ในส่วนของกองทัพอากาศสหรัฐนั้นการฝึก Cope Tiger และการฝึกของหน่วยปฏิบัติการพิเศษจะกลับมาจัดอีกครั้ง แต่ก็อาจจะลดขนาดลงเช่นกันครับ

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.