สถานทูตเยอรมนีเผยจีนไม่ได้ประสานมาขออนุญาตส่งออกเครื่องยนต์ก่อนขายเรือดำน้ำ S26T ให้ไทย

Philipp Doert ผู้ช่วยทูตทหารของสหพันธรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย กล่าวกับหนังสือพิมพ์บางกอกโพส เกี่ยวกับประเทศที่เยอรมนียังไม่ออกใบอนุญาตส่งออกหรือ Export License ของเครื่องยนต์ #MTU ที่จะตัดตั้งกับเรือดำน้ำ S26T ของกองทัพเรือไทยที่กำลังต่ออยู่ในจีนว่า ทางการจีนไม่ได้ประสานหรือสอบถามมาทางเยอรมนีก่อนที่จะเสนอเครื่องยนต์ MTU ในฐานะส่วนหนึ่งของเรือดำน้ำของจีนจนกระทั่งลงนามในสัญญาระหว่างไทยและจีนไปก่อนแล้ว

ผู้ช่วยทูตทหารฯกล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีนี้ไม่ได้เป็นการไม่ออก Export License ให้กับประเทศไทยในฐานะผู้ใช้ปลายทาง แต่เป็นการไม่ออก Export License ให้กับกองทัพจีนหรืออุตสาหกรรมป้องกันประเทศของจีน


TAF มีความเห็นว่า

แม้ว่าเรือดำน้ำชั้น Song และ Yuan จะเป็นเรือดำน้ำของจีน แต่จีนเลือกใช้เครื่องยนต์ MTU ของเยอรมนีที่มีประสิทธิภาพสูงในการติดตั้งกับเรือดำน้ำที่จีนต่อใช้งานเอง ซึ่งเมื่อจีนต้องการส่งออกเรือดำน้ำ จึงเลือกเสนอเครื่องยนต์ MTU เพื่อติดตั้งกับทั้ง S20 และ S26T ของกองทัพเรือปากีสถานและไทยตามลำดับ ในฐานะที่เป็นเครื่องยนต์แบบเดียวกับที่ติดตั้งในกองทัพเรือจีน

แต่ตามคำอธิบายของผู้ช่วยทูตทหารเยอรมนีก็คือ จีนนำเสนอเรือดำน้ำให้กับไทยและลงนามสัญญาโดยยังไม่ได้สอบถามทางเยอรมนีก่อน ดังนั้นการปฏิเสธ Export License ในครั้งนี้จึงไม่ใช่การปฏิเสธไม่ส่งออกให้ไทย แต่เป็นการปฏิเสธที่จะไม่ส่งออกให้กับจีนเพื่อนำไปขายต่อในฐานะส่วนหนึ่งของเรือดำน้ำที่ขายให้กับต่างประเทศ

ข่าวปัญหาเครื่องยนต์ MTU บนเรือดำน้ำ S26T นี้ถูกเผยแพร่เป็นครั้งแรกจากนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย และ TAF ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวในกองทัพเรือว่าเป็นเรื่องจริง และกำลังดำเนินการเจรจาเพื่อหาทางแก้ปัญหาอยู่ ซึ่งคำกล่าวของผู้ช่วยทูตทหารเยอรมนีก็เป็นการยืนยันอีกครั้งว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจริง

แม้กองทัพเรือจะยืนยันว่าจะไม่มีการอุ้มซัพพลายเออร์และจะรักษาผลประโยชน์ของทางราชการเป็นสำคัญ แต่ในสถานการณ์นี้เหมือนถูกบังคับกลาย ๆ ว่าทางออกที่กองทัพเรืออาจต้องเลือกคือการเปลี่ยนยี่ห้อของเครื่องยนต์ดีเซลบนเรือดำน้ำเป็นยี่ห้ออื่นที่สามารถส่งมอบให้กับจีนเพื่อมาติดตั้งขายให้ไทยได้ ซึ่งถ้ากองทัพเรือเลือกเปลี่ยนยี่ห้อของเครื่องยนต์จริง ๆ ก็จำเป็นจะต้องมีการแก้สัญญาเพื่อเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ยี่ห้ออื่น โดยอาจต้องขออนุมัติคณะรัฐมนตรีเพื่อปรับแก้สัญญาระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล

ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นกับการจัดหายานเกราะ BTR-3E1 ของกองทัพบกไทยจากประเทศยูเครน ที่มีปัญหาเยอรมนีไม่ออก Export License ให้กับยูเครนเพื่อจัดซื้อเครื่องยนต์ยี่ห้อ Deutz เพื่อติดตั้งกับยานเกราะของไทย จนเกิดปัญหาล่าช้าและสุดท้ายกองทัพบกยอมแก้ไขสัญญาเพื่อเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ Mercedes-Benz แทน

ในอีกด้านหนึ่งเพื่อแก้ปัญหานี้ มีข่าวว่าทางการจีนได้เสนอเรือดำน้ำชั้น Song มือสองจำนวนสองลำให้กับกองทัพเรือไทยพิจารณา ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นการเสนอให้ฟรีหรือเสนอขาย ซึ่งอาจจะเป็นการทดแทนหรือเพิ่มเติมกับเรือดำน้ำ S26T ในกรณีที่จีนไม่สามารถปฏิบัติตามสัญญากับกองทัพเรือไทยได้

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.