ผบ.ทบ.และอุปทูตสหรัฐเยี่ยมกรรมทหารราบที่ 112 หน่วยยานเกราะ Stryker

ผู้บัญชาการทหารบก พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ พร้อมคณะของกองทัพบกได้เดินทางไปยังกรมทหารราบที่ 112 จังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของหน่วยซึ่งกองทัพบกจัดในลักษณะกรมทหารราบยานเกราะเบา ตามรูปแบบการจัดหน่วยทหารราบแบบใหม่

โดยในครั้งนี้ นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยได้ร่วมสังเกตุการณ์อาคารสนับสนุนการซ่อมบำรุงยานเกราะ Stryker และร่วมเยี่ยมชมกรมทหารราบที่ 112 ซึ่งเป็นหน่วยผู้ใช้ยานเกราะ Stryker ด้วย

ประเทศไทยจัดหายานเกราะจากสหรัฐอเมริกาและเข้าประจำการมาตั้งแต่ปี 2562 โดยถือเป็นลูกค้าต่างชาติรายแรกของยานเกราะชนิดนี้ โดยบรรจุเข้าประจำการในกรมทหารราบที่ 112 กองพลทหารราบที่ 11 ซึ่งจัดตั้งขึ้นเป็นหน่วยในลักษณะที่คล้ายกับ Stryker Brigade Combat Team ของสหรัฐอเมริกา และกำลังพลของกรมทหารราบที่ 112 ได้รับการฝึกจากกองทัพสหรัฐเพื่อสร้างทักษะให้กับกำลังพล ตามที่ TAF เคยนำเสนอไปแล้วในคลิปนี้

โดยในวันนี้ ผู้บัญชาการทหารบกและอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตได้ร่วมเปิดอาคารสนับสนุนการซ่อมบำรุงยานเกราะ Stryker (Maintenance Support Facility: MSF) ซึ่งเป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อดูแลซ่อมบำรุงยานเกราะ Stryker ซึ่งฝ่ายสหรัฐให้ความช่วยเหลือสร้างขึ้นให้กับกองทัพบกใช้งานในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของยานเกราะ Stryker รวมถึงฝึกกำลังพลเกี่ยวกับเทคนิคในการซ่อมบำรุงยานเกราะเพื่อให้กรมทหารราบที่ 11 สามารถซ่อมบำรุง Stryker ได้ด้วยตัวเอง

กรมทหารราบที่ 112 มีลักษณะการจัดหน่วยแบบกะทัดรัด ทันสมัย รองรับภารกิจในอนาคต สอดคล้องกับหลักนิยมของกองทัพ ซึ่งยานเกราะล้อยาง Styker เป็นยานเกราะที่สามารถเคลื่อนย้ายกำลังพลเข้าสู่พื้นที่ปฏิบัติการที่มีอันตรายได้อย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยง ลดความตรากตรำของทหาร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในปฏิบัติการลำเลียงประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัยในกรณีเกิดการสู้รบหรือภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.