Lockheed Martin ไม่ออกความเห็นเรื่อง F-35 ไทย กองทัพอากาศ เปลี่ยนโลโก้ฝูงบินรอรับ F-35? และสิ่งที่กองทัพอากาศต้องทำก่อนชี้แจงงบประมาณ

เมื่อวานนี้สำนักข่าวรอยเตอร์ไปถาม Lockheed Martin ในงาน Singapore Airshow ถึงความเห็นต่อการที่ประเทศไทยสนใจจัดหา F-35 ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ Lockheed Martin ก็ตอบว่ามีความสนใจ แต่การขายนั้นต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลสหรัฐ

ซึ่งคำตอบนี้ก็คล้าย ๆ กับคำตอบที่ Lockheed Martin ตอบ TAF ก่อนหน้านี้ว่า รายละเอียดต่าง ๆ ต้องถามรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งคาดว่า Lockheed Martin ก็คงจะตอบแบบนี้ทุกที่จนกว่าประเทศไทยจะลงนามใน Letter of Offer and Acceptance ซึ่งจะถือว่าไทยเป็นลูกค้าโดยสมบูรณ์ ซึ่งกว่าจะถึงวันนี้ยังมีอีกหลายด่านให้ผ่าน ทั้งการเจรจากับสหรัฐเพื่อให้รัฐบาลอนุมัติขาย F-35 ให้ไทย หรือการชี้แจงกับรัฐสภาเพื่อให้อนุมัติงบประมาณให้กองทัพอากาศไทยเอาไปซื้อ F-35 ครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนกองทัพอากาศไทยจะเตรียมตัวไว้ก่อนแล้ว โดยอาจมีการเปลี่ยนโลโก้ของฝูงบิน 102 ที่ตอนนี้ไม่มีเครื่องบินประจำการแล้ว จากรูป F-16 เป็นรูป F-35 บางคนก็บอกว่าดี แสดงถึงความมั่นใจและจริงจังในความต้องการจัดหา F-35 ให้ได้ บางคนก็บอกว่าไม่ดีเพราะเจิมก่อนแบบนี้เดี๋ยวจะเป็นลางทำให้วืดได้ เหมือนตอนกองทัพเรือจะซื้อเรือดำน้ำ U-209 จากเยอรมนี

ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คงจะคิด แต่อย่างไรกระบวนการก็ต้องเป็นกระบวนการ เรื่องเจิมไม่เจิม โชคดีหรือโชคไม่ดีคงไม่มีผลนัก จุดวิกฤตจะอยู่ที่การอภิปรายงบประมาณในสภา ถ้าตอนนี้เกิดกระแสต่อต้านรุนแรง ก็อาจทำให้รัฐบาลตัดสินใจถอนโครงการไปเหมือนกับโครงการเรือดำน้ำ S26T ลำที่สองและสาม ซึ่งถ้าเกิดขึ้นก็จะทำให้กองทัพอากาศเสียโอกาสในการใช้งบประมาณไปฟรี ๆ กว่า 3 พันล้านบาท แบบที่กองทัพเรือโดน

จริง ๆ บทเรียนของกองทัพเรือก็มีแล้ว เพราะกองทัพเรือไม่ยอมพูดไม่ยอมชี้แจงประชาชน เกิดกระแสต่อต้านเงียบไม่สนใจ พอถึงช่วงอภิปรายงบ มาชี้แจงก็ไม่ทันแล้ว ดังนั้นถ้ากองทัพอากาศไม่อยากโดนแบบนี้บ้าง ก็ควรต้องพูดกับประชาชนบ่อย ๆ ชี้แจงเรื่อย ๆ ตลอดเวลาว่าทำไมต้องซื้อเครื่องบิน F-35 ในตอนนี้ ประเทศไทยจะได้อะไร และมันดียังไง เพื่อลดกระแสต่อต้าน จริง ๆ กองทัพอากาศก็ทำถูกแล้วในการชิงประกาศเองก่อนแทนที่จะให้คนอื่นประกาศให้ แต่ถ้าทำให้มากขึ้น มันก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการต่อต้านจากประชาชนได้ เพราะนักการเมืองตอนนี้ต้องฟังประชาชาติที่จะเลือกเขาเข้ามาในอนาคต ถ้ากระแสต่อต้านรุนแรงจากประชาชนแบบตอนเรือดำน้ำ มันก็ชัดเจนแล้วว่าแม้แต่ฝ่ายรัฐบาลที่กุมเสียงข้างมากก็ยังไม่อยากเสี่ยงฝืนกระแสประชาชน

ดังนั้นถ้าอยากได้ F-35 กองทัพอากาศต้องชี้แจงอย่างต่อเนื่อง พูดทุกเดือนหรือทุกสองสัปดาห์ตามรอบหวยออกก็ยิ่งดี ถ้าของดีจริง มีความจำเป็นจริง และประชาชนได้ประโยชน์จริง เชื่อว่าเมื่อชี้แจงแล้ว กระแสต่อต้านก็จะเบาลงครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.