สรุปสั้น ๆ รัสเซียโจมตีและทำอะไรกับยูเครนในวันนี้

บทความนี้ TAF จะอธิบายสั้น ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นใน ยูเครน วันนี้ รัสเซีย ใช้เทคนิคอะไรทั้งการทูตและการทหาร NATO และชาติตะวันตกจะทำอย่างไรได้บ้าง สงคราม NATO กับรัสเซียจะเกิดขึ้นหรือไม่ ถ้าเกิดเกิดจากปัจจัยอะไรได้


 1. วันนี้ปูติน ทำอะไร:
  หลายวันก่อนประธานาธิบดีปูตินประกาศรับรองเอกราชของภูมิภาคโดเน็กและลูฮานของยูเครน และส่งกำลังทหารเข้าไป ซึ่งตามนิยามของรัสเซียคือ เมื่อโดเน็กและลูฮานเป็นเอกราชจากการรับรองของรัสเซีย การส่งทหารเข้าไปก็ไม่ถือว่าเป็นการบุกยูเครน

วันนี้ปูตินประกาศปฏิบัติการทางทหารพิเศษเพื่อโจมตียูเครน โดยเหตุผลหนึ่งคือยูเครนคุกคามโดเน็กและลูฮาน จึงต้องโจมตีตอบโต้ยูเครนเพื่อป้องกันรัฐทั้งสอง เป็นเทคนิคการทูตว่าไม่ได้บุกยูเครน แต่เป็นการช่วยป้องกันรัฐทั้งสอง

และอีกเหตุผลหนึ่งคือต้องการลงโทษยูเครนที่คุกคามรัสเซีย


 1. รัสเซียใช้กำลังอะไรบุกยูเครน:

รัสเซียมีกำลังทหาร 2 ใน 3 ของประเทศวางล้อมยูเครนทางตะวันออก ไครเมียทางใต้ และในเบลารุสทางเหนือ ปฏิบัติการเริ่มจากการโจมตีทางไซเบอร์ต่อหน่วยงานราชการของยูเครนก่อนที่ปูตินจะประกาศบุก ตอนนี้คาดว่าเป็นการเปิดการโจมตีทางอากาศและใช้จรวดทำลายเป้าหมายสำคัญ มีรายงานว่ากำลังทางบกเข้ายึดบางเมืองของยูเครนแล้ว แต่คาดว่ากำลังส่วนใหญ่ยังคงตรึงกำลังเพื่อรอการโจมตีทางอากาศให้สร้างความเสียหายให้มากที่สุดก่อน


 1. รัสเซียบุกยูเครน ถูกกฎหมายหรือไม่:

ก็เหมือนกับสหรัฐบุกอิรัก คือจริงๆแล้วก็ผิด เพราะไม่ได้ประกาศสงครามอย่างเป็นทางการ และใช้เหตุผลที่สร้างขึ้นเอง แต่รัสเซียถือสิทธิเดียวกับสหรัฐคือสิทธิ Veto ในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติหรือ UNSC ซึ่งไม่ว่า UNSC จะออกมติอะไรมายับยั้งรัสเซีย รัสเซียก็สามารถ Veto ได้ และปฏิบัติการได้ต่อไป โดยไม่มีใครสามารถทำอะไรได้


 1. NATO ไปช่วยได้ทันทีหรือไม่:

ยูเครนยังไม่ได้เป็นสมาชิก NATO จึงยังไม่ได้สิทธิที่ว่าถ้าประเทศสมาชิกประเทศใดของ NATO ถูกโจมตี ให้ถือว่าทั้งกลุ่ม NATO ถูกโจมตี และกลุ่ม NATO มีพันธผูกพันที่จะช่วยเหลือสมาชิกชาตินั้น ทำให้ที่ผ่านมาจึงมีแต่การส่งอาวุธจำพวกจรวดต่อสู้รถถัง/จรวดอากาศยานประทับบ่าให้ แต่ NATO ทำได้แค่วางกำลังในเขตของตนคือรัฐบอลติก โปแลนด์ โรมาเนียเท่านั้น ซึ่งทำได้แค่นี้


 1. จะทำอย่างไร NATO ถึงจะรบกับรัสเซีย:

มีสองทางคือรัสเซียต้องโจมตีประเทศ NATO ซึ่งอาจจะเป็นรัฐบอลติก โปแลนด์ เอสโทเนีย หรอืประเทศใดก็ได้ของ NATO กระสุนจากรัสเซียเพียงนัดเดียวก็จะสร้างความชอบธรรมให้ NATO โจมตีรัสเซียได้แล้ว

อีกทางที่เกิดขึ้นได้ยากมากคือ NATO ประกาศสงครามกับรัสเซีย แต่ยูเครน ยังอยู่นอก NATO ทำให้การประกาศสงครามเพื่อปกป้องยูเครนจะผิดกฎของ NATO เอง ซึ่งถ้า NATO จะทำต้องหาช่องทางทางกฎหมายก่อน


 1. รัสเซียจะทำอะไรต่อไป:

รัสเซียเคยทำแบบนี้แล้วกับจอร์เจีย และคาดว่ากับยูเครน รัสเซียก็จะทำเหมือนกันคือ ส่งกำลังทหารบุกทำลายกองทัพยูเครน แล้วถอยออกมา พร้อมแบ่งแยกดินแดนยูเครนบางส่วน และอาจผนวกดินแดนนั้นเป็นของตนในภายหลัง กรณีนี้คือภูมิภาคโดเน็กส์และลูฮาน


 1. NATO ทำอะไรได้:

ตราบใดที่ NATO ยังไม่ถูกโจมตี NATO ก็ตอบโต้รัสเซียไม่ได้ ทำได้เพียงฝาก EU สหรัฐ และประเทศพันธมิตรคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย ซึ่งปี 2014 เกิดการคว่ำบาตรแล้วตอนรัสเซียผนวกไครเมียของยูเครน เศรษฐกิจรัสเซียเสียหายราว 1.3 ล้านล้านบาท ตามที่บทความของเราเมื่อวานเคยเล่าให้ฟัง สามารถย้อนกลับไปอ่านด้านล่างได้ครับ

แต่จริง ๆ NATO เคยบุกทั้งที่ยังไม่ถูกโจมตีก่อน คือโจมตีทางอากาศเซอร์เบียเพราะเซอร์เบียฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอัลเบเนียในโคโซโว โดยใช้เครื่องบินโจมตีทางอากาศเท่านั้นจนเซอร์เบียล่าถอย ซึ่งก็คือ Operation Allied Force นั่นเอง

ถ้า NATO จะช่วยยูเครน รบก็อาจอ้างเหตุว่ารัสเซียละเมิดสิทธิ์ชาวยูเครนก็เป็นได้


 1. จะเกิดสงครามโลกหรือไม่:

ถ้าเป็นไปตามแผนของรัสเซียคือทำลายยูเครน และไม่แตะ NATO ก็จะไม่เกิดสงครามโลก และต่อให้ยิง NATO จน NATO ตอบโต้ การเกิดสงครามโลกก็ยากมาก คาดว่าสุดท้ายทุกคนจะถอยกันหมด เพราะรัสเซียเศรษฐกิจก็แย่มาหลายปีจากการถูกคว่ำบาตร ราคาน้ำมันตกต่ำมานาน และโควิด ส่วนประเทศ NATO เศรษฐกิจก็ยังไม่ได้ดีเท่าไหร่


 1. กำลังของใครมากกว่ากัน:

รัสเซียมีกำลังเหนือกว่ายูเครน มาก แต่ถ้าไปเทียบกับ NATO รัสเซียก็มีกำลังด้อยกว่าพอสมควร ดังนั้นถ้ารัสเซียจะไม่เจ็บตัวก็ต้องพยายามไม่สร้างเงื่อนไขดึง NATO เข้าสู่สงคราม เพราะไม่งั้นรัสเซียก็เสียหายหนักมาก


 1. แล้วยูเครน จะทำอย่างไร:
  ตอนนี้คือต้องสู้ด้วยตัวเอง เพราะขึ้น UNSC ไป รัสเซียก็จะ Veto ส่วน NATO ก็ยังส่งกำลังทหารมาช่วยรบไม่ได้ สิ่งที่ทำได้คืออาจจะร้องขออาวุธจาก NATO เพิ่มเติม และขอการสนับสนุนทางการเงินจากสหรัฐ สหราชอาณาจักร และ EU ซึ่งยูเครนได้มาหลายพันล้านเหรียญแล้ว นอกนั้นยูเครนต้องพึ่งพาสหรัฐและสหราชอาณาจักรในทางการทูตเพื่อกดดันและคว่ำบาตรรัสเซีย

แต่คาดว่า NATO จะไม่รับยูเครนเป็นสมาชิกทันที เพราะอาจเป็นการสร้างความชอบธรรมให้รัสเซียและเป็นการขยายวงของสงคราม


 1. เอาจริง ๆ รัสเซียทำแบบนี้ไปทำไม:

รัสเซียไม่ต้องการให้ยูเครนไปเข้าข้างตะวันตก ต้องการให้อยู่ภายใต้อิทธิพลของตนต่อไป ถ้ายูเครนเข้าข้างตะวันตกและเข้าเป็นสมาชิก NATO ก็จะทำให้ตนเองเสียอิทธิพลในประเทศอดีตโซเวียตที่รัสเซียถือว่าเป็นประเทศ Near Aboard ที่ต้องอยู่ภายใต้อิทธิพลของรัสเซีย และจะทำให้ NATO มีพรมแดนติดกับรัสเซียเพิ่มขึ้น ซึ่งปูตินแถลงเหตุผลนี้ชัดเจน

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.