ตะวันตกประกาศให้ความช่วยเหลือยูเครนครั้งใหญ่เพิ่มเติม

วันนี้หลังจากสหราชอาณาจักรเรียกประชุม 25+2 ชาติพันธมิตรเพื่อหาทางช่วยเหลือ #ยูเครน ก็มีประกาศ “เติมของ” หรือไอเทมจากชาติตะวันตกให้ยูเครนมาอย่างต่อเนื่อง และมีข่าวว่าสหราชอาณาจักรอาสาที่จะลำเลียงยุทโธปกรณ์เหล่านี้ไปส่งให้ยูเครนด้วยตนเอง

เยอรมนี ประกาศเติมของเป็นครั้งแรก หลังจากที่ผ่านมาคัดค้านการส่งอาวุธและส่งให้เพียงหมวกกันกระสุนเท่านั้น โดยการเปลี่ยนท่าทีในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่อุตสาหกรรมป้องกันประเทศของเยอรมนีเรียกร้องให้รัฐบาลส่งความช่วยเหลือให้กับยูเครน และรัสเซียทำการบุกแล้วจริง ๆ โดยการช่วยเหลือแรกมาในรูปของการอนุญาตให้เนเธอแลนด์ส่งเครื่องยิงลูกระเบิดต่อสู้รถถังจำนวน 400 ชุดให้ยูเครน โดยคาดว่าน่าจะเป็น Panzerfaust 3 และส่งอาวุธต่อสู้รถถังของตนเอง 1,000 ชุดพร้อมจรวด Stinger อีก 500 ชุดให้ยูเครนด้วย

ในส่วนของ เนเธอแลนด์ เองก็เติมจรวดต่อสู้อากาศยาน Stinger 200 นัด พร้อมเครื่องยิงลูกระเบิด

ฝรั่งเศส ส่งอุปกรณ์ป้องกันตนเองและอุปกรณ์เก็บกู้ระเบิดให้กับยูเครน และอนุญาตให้เอสโทเนียส่งปืนใหญ่ให้กับยูเครน

อังกฤษ อาจซื้อ RPG จากประเทศที่สามเพื่อส่งมอบให้ยูเครน

สองวันก่อนหน้านี้ #ฟินแลนด์ เติมเงินให้ยูเครน 50 ล้านเหรียญ และวันนี้ก็จะบริจาคอาวุธเพิ่ม

เอสโทเนีย จะส่งมอบจรวด Javelin และ Stinger ให้กับยูเครนเพิ่มเติม เช่นเดียวกับกลุ่มประเทศบอลติกอื่น

ที่เติมหนักสุดเข้าขั้นต้องการสร้าง “เทพทรู” คือ สหรัฐอเมริกา โดยวันนี้สหรัฐอเมริกาประกาศเติมของครั้งใหญ่มูลค่า 350 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นการมอบอาวุธต่อสู้รถถัง อาวุธปืนเล็กและกระสุน เสื้อเกราะ และอุปกรณ์อื่น ๆ ซึ่งรวมแล้วสหรัฐเติมของช่วยเหลือให้ยูเครนแล้ว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

รัสเซียอาจใช้กลยุทธ์ Play to Earn ในการบุกยูเครน แต่กลยุทธ์ Pay to Win ของตะวันตกต่อยูเครน แม้สุดท้ายอาจไม่ทำให้ยูเครนเอาชนะรัสเซียได้ แต่อาจทำให้ยูเครนยืดระยะเวลาทำการรบออกไป และสร้างความเสียหายให้กับรัสเซียให้มากพอจนทั้งสองฝ่ายยินยอมจะเข้าสู่โต๊ะเจรจาแบบไม่ตั้งเงื่อนไขฝ่ายเดียวก็เป็นได้

เพราะนั่นหมายถึงการที่ยูเครนไม่ต้องยอมรับเงื่อนไขของฝ่ายรัสเซียแต่เพียงอย่างเดียว แต่สามารถเพิ่มน้ำหนักการเจรจาได้มากขึ้น เพราะถ้ายูเครนยังมีทั้งอาวุธและเงินทุนมาใช้ในการสู้รบได้เรื่อย ๆ แต่รัสเซียซึ่งถูกคว่ำบาตรและถูกอายัดทรัพย์สิน ก็ไม่แน่ใจว่าสายป่านของรัสเซียจะสามารถลากสงครามได้ยาวกว่าที่คิดไว้หรือไม่ครับ

หมายเหตุ: บทความนี้ใช้ภาษาเกมส์ในการสื่อสารครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.