EU เติมของ-เงินรอบล่าสุดให้ยูเครน อนุมัติงบ 500 ล้านยูโรซื้ออาวุธแจก อาจรวมถึงเครื่องบินขับไล่

สหภาพยุโรปประกาศว่าจะจัดสรรงบประมาณ 500 ล้านยูโรหรือราว 18,200 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น 450 ล้านยูโรปเพื่อซื้ออาวุธมอบให้กับยูเครน และอีก 50 ล้านยูโรเพื่อซื้ออุปกรณ์สนับสนุน น้ำมันเชื้อเพลิง และอุปกรณ์ป้องกันตัว ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สหภาพยุโรปมอบอาวุธใหกับประเทศที่กำลังทำสงคราม และอาจไม่จำกัดเฉพาะอาวุธเชิงรับ

โดยนายโจเซฟ บอร์เรล ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการต่างประเทศของสหภาพยูโรปกล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ร้องขอเครื่องบินขับไล่ที่กองทัพอากาศยูเครนสามารถปฏิบัติงานได้ และสมาชิกสหภาพยุโรปบางประเทศมีเครื่องบินเหล่านี้ใช้งาน

TAF คาดว่าเครื่องบินที่จะมอบให้กับยูเครนน่าจะเป็น MiG-29 ซึ่งกองทัพอากาศยูเครนมีใช้งานอยู่จำนวนหนึ่ง และสมาชิกสหภาพยุโรปบางประเทศยังมีใช้งานอยู่เช่นโปแลนด์ที่มีใช้งาน 23 ลำ บัลแกเรียมีใช้งานอยู่ 16 ลำ และสโลวาเกียมีใช้งานอยู่ 11 ลำ แต่คาดว่าประเทศที่เป็นไปได้ที่จะมอบเครื่องบินขับไล่ให้ยูเครนน่าจะเป็นโปแลนด์ที่มี F-16 จำนวน 48 ลำใช้งานอยู่แล้ว สามารถมอบ MiG-29 บางส่วนให้กับยูเครนได้ เนื่องจากฝูงบินขับไล่ของบัลแกเรียและสโลวาเกียยังมีเพียง MiG-29 เท่านั้น โดยยังรอรับมอบ F-16 เข้าประจำการอยู่

นอกจากการช่วยเหลือในภาพรวมของสหภาพยุโรปแล้ว สวีเดนยังประกาศมอบจรวดต่อสู้รถถัง 5,000 นัด คาดว่าจะเป็น NLAW ที่สวีเดนเป็นผู้ร่วมผลิต หมวกกันกระสุน 5,000 ใบ เสื้อเกราะ 5,000 ชุด อาหาร MRE 135,000 ชุด และมอบเงิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับกองทัพยูเครน

เบลเยียมมอบปืนกล 3,000 กระบอกและเครื่องยิงลูกระเบิดต่อสู้รถถังจำนวน 200 ชุด คาดว่าจะเป็น M72 LAW

ฮังการีไม่ได้มอบอาวุธให้ยูเครน แต่จะสนับสนุนเชื้อเพลิง 100,000 ลิตรและอาหาร 28 ตัน

NATO กล่าวว่าเบลเยียม แคนาดา เช็ค เอสโทเนีย ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ลัตเวีย ลิธัวเนีย เนเธอแลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกาส โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลเวเนีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกาได้ส่งมอบกำลังส่งมอบอาวุธให้กับยูเครน

นอกจากนั้นกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปยังประกาศคว่ำบาตรรัสเซียรอบล่าสุด โดยประกาศห้ามเครื่องบินของสายการบินรัสเซียหรือเครื่องบินที่จดทะเบียนบินผ่านหรือลงจอดในสหภาพยุโรป และประกาศคว่ำบาตรเบลารุสที่ให้ความช่วยเหลือรัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน โดยคว่ำบาตรและไม่อนุญาตให้ส่งออกแร่ธาตุ เชื้อเพลิง ยาสูบ ไม้ เหล็ก และสินค้าส่งออกสำคัญอื่น ๆ มายังสหภาพยุโรป นอกจากนั้นยังแบนสำนักข่าว Russian Today และ Sputnik ของรัสเซียอีกด้วย

ในวงการกีฬา FIFA ได้ออกคำสั่งห้ามทีมชาติรัสเซียใช้ธงชาติ เพลงชาติ และแฟนบอลเข้าสนาม รวมถึงให้ย้ายสนามไปแข่งยังประเทศเป็นกลาง

สุดท้ายเว็บไซต์ Only Fans ประกาศแบนบัญชีของ Creator ชาวรัสเซียและเบลารุสหลังจากการคว่ำบาตรทางการเงินของนานาชาติต่อรัสเซียทำสงครามในยูเครนทำให้ Only Fans ไม่สามารถจ่ายเงินให้กับ Creator ได้ ซึ่ง Creator บางส่วนคัดค้านเพราะหลายคนแม้เป็นคนรัสเซีย แต่ออกมาต่อต้านสงครามอย่างชัดเจน

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.