รบด้วยเศรษฐกิจ – แบงค์ชาติรัสเซียขึ้นดอกเบี้ยเป็น 20% สกัดเงินรูเบิลถล่ม กลาโหมอังกฤษอัพเดตสถานะการรบของรัสเซีย

ธนาคารกลางของรัสเซียประกาศขึ้นดอกเบี้ยรวดเดียว 1050 Basis Points หรือจาก 9.50% เป็น 20% เพื่อสกัดการอ่อนค่าของเงินรูเบิลที่อ่อนค่าลง 26% จาก 83.7 รูเบิลต่อดอลล่าห์สหรัฐเป็น 114 รูเบิลต่อดอลล่าห์สหรัฐ หลังจากที่ประเทศตะวันตกประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจชุดใหญ่อย่างต่อเนื่องเพื่อลงโทษรัสเซียจากการบุกยูเครน

เงินรูเบิลอ่อนค่าลงหลังจากนักลงทุนแห่ถอนเงินตราต่างประเทศออกจากรัสเซียเนื่องจากกังวลมาตรการคว่ำบาตร การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยจะช่วยลดผลกระทบและสร้างความน่าสนใจให้เงินตราต่างประเทศยังอยู่ในรัสเซียเพื่อรับผลตอบแทนมากขึ้น ชดเชยกับการอ่อนค่าลงอย่างรุนแรง

แต่อัตราดอกเบี้ยที่สูง ประกอบกับเงินเฟ้อที่สูงถึง 8.7% ก็อาจเป็นตัวฉุดเศรษฐกิจรัสเซียในระยะกลางถึงยาวได้ เนื่องจากต้นทุนการกู้ยืมของประชาชนและธุรกิจรัสเซียพุ่งสูงมากขึ้น เช่นต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้บ้านมากขึ้น หรือจ่ายดอกเบี้ยที่กู้ยิมธนาคารมาลงทุนทำธุรกิจมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้อัตราการลงทุนลดลงและเศรษฐกิจเติบโตลดลงได้ในระยะยาว

นอกจากนั้นรัฐบาลรัสเซียยังสั่งให้ภาคเอกชนแลกเงินในสกุลต่างประเทศที่ได้รับจากการส่งออก 80% เป็นเงินรูเบิลในทันทีเพื่อเพิ่มจำนวนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศและลดการอ่อนค่าของรูเบิล

ค่าเงินรูเบิลที่อ่อนอาจทำให้หนี้ต่างประเทศของรัสเซียที่มีอยู่ 480 พันล้านเหรียญสหรัฐพุ่งสูงขึ้นทันที 35% เมื่อเทียบกับระดับในเดือนธันวาคม 2564 เนื่องจากค่าเงินรูเบิลที่อ่อนค่าทำให้รัสเซียต้องใช้เงินรูเบิลจำนวนมากขึ้นในการแลกเงินต่างประเทศเพื่อใช้หนี้ คือต้องใช้เงิน 54.7 ล้านล้านรูเบิล เทียบกับ 35.5 ล้านล้านรูเบิลเมื่อเดินธันวาคม 2564

สำหรับท่านที่นึกไม่ออก การคว่ำบาตรของตะวันตกกำลังทำให้เศรษฐกิจรัสเซียเข้าสู่สภาวะคล้ายเมืองไทยตอนต้มยำกุ้งภายในเวลาไม่กี่วันครับ

แม้ว่ารัสเซียจะ #รบด้วยอาวุธ กับยูเครน แต่รัสเซียกำลังโดนตะวันตกโจมตีและ #รบด้วยเศรษฐกิจ ต่อระบบเศรษฐกิจของรัสเซียที่ค่อนข้างอ่อนแออยู่แล้วหลังจากถูกคว่ำบาตรจากการผนวกไครเมียและราคาน้ำมันที่ตกต่ำมานาน


นอกจากนั้น กระทรวงกลาโหมอังกฤษที่อัพเดตข่าวกรองให้ทุกคนได้อ่านกันฟรี ๆ พักใหญ่แล้วมีอัพเดตเพิ่มเติมใน Defense Intelligence ว่า

  • กองกำลังส่วนใหญ่ของรัสเซียยังอยู่นอกเมืองเคียฟราว 30 กิโลเมตรทางเหนือ (ถ้าเทียบกลางเมืองยูเครนคือสยามสแคว์ กองกำลังรัสเซียก็อยู่แถวรังสิต) ซึ่งถือว่าการเคลื่อนที่ยังทำได้ช้าเนื่องจากกองทัพยูเครนยังป้องกันสนามบิน Hostomel ที่ถือเป็นวัตถุประสงค์แรกของรัสเซียที่ต้องยึดให้ได้ภายในวันแรกของสงคราม
  • การรบอย่างรุนแรงยังคงเกิดขึ้นโดยรวมเมืองเชอนิไฮฟและคาคิฟ แต่ทั้งสองเมืองยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน
  • ความล้มเหลวในด้านการส่งกำลังบำรุงและการต่อต้านที่แข็งขันของยูเครนยังคงรบกวนการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของรัสเซีย
  • แม้จะมีความพยายามที่จะเซนเซอร์รายละเอียดของการรบจากชาวรัสเซีย แต่กองทัพรัสเซียก็ถูกบังคับให้ยอมรับตัวเลขการสูญเสียเป็นครั้งแรก

โพสในนี้เพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.