ทูตหลายชาติเข้าพบกระทรวงการต่างประเทศ โน้มน้าวโหวตช่วยยูเครน

เมื่อวานนี้ เอกอัคราชทูตและอุปทูตหลายชาติเข้าพบกระทรวงการต่างประเทศของไทยเพื่อโน้มน้ามและขอเสียงสนับสนุนจากประเทศไทยในการลงมติเกี่ยวกับยูเครนในที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ ซึ่งคาดว่าการลงมติจะเกิดขึ้นในวันพุธนี้

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ลงมติของยูเครนที่กำหนดให้ #รัสเซีย หยุดการใช้กำลังในยูเครนและถอนทหารทั้งหมด เรียกร้องให้หาทางออกโดยสันติผ่านการพูดคุยและเจรจาและตำหนิการรุกรานของรัสเซียและการมีส่วนร่วมของเบลารุส ซึ่งมติผ่านที่ประชุมแต่รัสเซียใช้สิทธิวีโต้ทำให้มติตกไป แต่ผ่านมติให้มีการประชุมฉุกเฉินของที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติเพื่อให้ชาติสมาชิก 193 ชาติลงมติ

โดยก่อนการลงมติ เอกอัคราชทูตและอุปทูตหลายชาติจากสหภาพยุโรป ฝรั่งเศส เยอรมนี ฟินแลนด์ สเปน กรีซ ไอร์แลนด์ ฮังการี สาธารณรัฐเช็ค อิตาลี ลักเซมเบิร์ก เนเธอแลนด์ ลัดเวีต โปแลนด์ โรมาเนีย สโลวาเกีย สวีเดน เดนมาร์ค ออสเตรเลีย แคนาดา นอร์เวย์ ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางเข้าพบกระทรวงการต่างประเทศของไทยเมื่อวานนี้เพื่อขอเสียงสนับสนุนให้ไทยลงมติผ่านร่างมติในที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ

สถานทูตสเปนกล่าวว่า การบุกของรัสเซียละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติและละเมิดสมาชิกสหประชาชาติทั้งหมดรวมถึงประเทศไทย ไทยควรจะพูดเพื่อรักษาระเบียบนานาชาติบนพื้นฐานของกฎหมาย และลงมติเห็นชอบ เพราะสิ่งนี้กระทบกับทุกคน


ในปี 2014 ไทยเป็นหนี่งในประเทศที่ลงมติเห็นชอบและรับรองว่าไครเมียยังคงเป็นดินแดนของยูเครนและปฏิเสธการลงมติแบ่งแยกดินแดนไครเมียไปรวมกับรัสเซีย

การบุกยูเครนของรัสเซียในครั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทยออกแถลงการณ์ว่า ไทยได้ติดตามพัฒนาการในยูเครน โดยเฉพาะการทวีความตึงเครียดในยุโรป ด้วยความห่วงกังวลอย่างยิ่ง เราสนับสนุนความพยายามที่ยังคงดำเนินอยู่ เพื่อแสวงหาการแก้ไขสถานการณ์อย่างสันติผ่านการหารือ

แม้สหประชาชาติจะบอกว่า การลงมติจะเป็นการส่งสัญญาณที่หนักแน่นทางการเมืองต่อโลก แต่มติจากที่ประชุมใหญ่สหประชาชาตินั้นไม่มีพันธะผูกพันให้ฝ่ายใดต้องปฏิบัติตาม


ทั้งนี้ อาเซียนแสดงจุดยืนให้ทุกฝ่ายใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการหารือทุกช่องทางโดยสันติวิธีที่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ หลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ และถือเป็นความรับผิดชอบของทุกฝ่ายที่จะยึดมั่นหลักการของการเคารพซึ่งกันและกันในอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และสิทธิที่เท่าเทียมกันของทุกชาติ

ส่วนสิงคโปร์แสดงจุดยืนคว่ำบาตรและคัดค้านการบุกยูเครนของรัสเซีย ส่วนเมียนมาร์แสดงจุดยืนให้การสนับสนุนรัสเซีย

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.