ไทยโหวต Yes ที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติผ่านมติเรียกร้องรัสเซียถอนทัพออกจากยูเครน

ในวันนี้ ที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติได้ลงมติในการประชุมฉุกฉินกรณีวิกฤตยูเครน ซึ่งทั่วโลกมีผู้เห็นชอบกับมตินี้ 141 ประเทศ ไม่เห็นชอบ 5 ประเทศ งดออกเสียง 35 ประเทศ ถือว่ามติผ่านที่ประชุม และได้รับการยืนปรบมือจากผู้แทนประเทศต่าง ๆ หลังจากที่ประธานในที่ประชุมประกาศผลออกมา

สำหรับประเทศไทยนั้น ผู้แทนไทยลงมติ “เห็นชอบ” หรือโหวต Yes กับญัตติที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติที่เรียกร้องให้ #รัสเซีย ยุติปฏิบัติการทางทหารใน #ยูเครน และถอนทหารออกจากยูเครน

ในอาเซียน ประเทศที่เห็นชอบคือมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ บรูไน ไทย กัมพูชา และเมียนมาร์ งดออกเสียงคือเวียดนาม ลาว


สำหรับไทย ถือว่าเป็นการโหวตเข้าข้างยูเครนอีกครั้ง หลังจากปี 2014 ไทยก็โหวตในที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติไม่รับรองประชามติแยกตัวของไครเมียที่ไปรวมกับรัสเซียและรับรองเขตแดนของยูเครน และเมื่อสองวันที่ผ่านมา คณะทูตหลายชาติได้เดินสายเข้าพบกระทรวงการต่างประเทศของไทยและกรรมาธิการหลายชุดของรัฐสภาไทยเพื่อหาเสียงและโน้มน้าวให้ไทยลงมติสนับสนุนยูเครนในครั้งนี้

ในระหว่างการอภิปราย ผู้แทนไทยได้กล่าวว่า ประเทศไทยยึดถือกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการเคารพเอกราช บูรณภาพแห่งดินแดน และความเป็นอิสระทางการเมืองของแต่ละรัฐ และยับยั้งการใช้กำลังหรือการข่มขู่ว่าจะใช้กำลังต่อรัฐอื่น เรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงและหาทางเจรจาผ่านกลไกสหประชาชาติ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะลงมติเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียง กับญัตติเกี่ยวกับยูเครนที่คาดว่าจะมีการลงมติกันในวันที่ 2 มีนาคมนี้

อนึ่ง มติในที่ประชุมใหญ่ของสหประชาชาตินี้ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย ทำให้รัสเซียไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามได้ แต่สหประชาชาติถือว่าเป็นการส่งสัญญาณทางการเมืองที่ชัดเจนเกี่ยวกับจุดยืนของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกในสงครามครั้งนี้


อันโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติกล่าวหลังจากการลงมติว่า ที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติได้พูดและข้อความนั่นชัดเจนคือ ยุติการเป็นปฏิบักษ์ในยูเครนทันที หยุดยิงทันที และเปิดประตูสู่การเจรจาและการทูตทันที

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ เซเลนสกี้ของยูเครนกล่าวว่า ขอชื่นชมการรับรองมติที่เรียกร้องให้รัสเซียหยุดการโจมตีที่โหดร้ายต่อยูเครนของที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติด้วยเสียงข้างมากอย่างถล่มทลาย ผมขอขอบคุณทุกคนและทุกประเทศที่โหวตสนับสนุน คุณได้เลือกที่จะอยู่ถูกฝ่ายในประวัติศาสตร์แล้ว

ผลการลงมติที่ถือว่าส่งผลเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อผู้รุกรานนี้แสดงให้เห็นว่าแนวร่วมต่อต้านปูตินทั่วโลกได้เกิดขึ้นและกำลังทำงาน โลกอยู่ข้างเรา ความจริงอยู่ฝ่ายเรา ชัยชนะจะเป็นของเรา ยูเครน

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.