สหรัฐแบ่งปันข่าวกรองให้ยูเครน เผยว่ากองทัพอากาศยูเครนยังทำงานได้ดี

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐนายหนึ่งเปิดเผยกับ Reuters ว่า กองทัพอากาศยูเครนยังมีเครื่องบินขับไล่ เครื่องบินขนส่ง เฮลิคอปเตอร์ โดรน และจรวดต่อสู้อากาศยานจำนวนมากเพียงพอสำหรับตอบโต้การรุกรานของรัสเซีย แม้การรุกรานจะเข้าสู่วันที่ 10 แล้ว โดยอากาศยานของกองทัพยูเครนยังทำการบินได้อย่างต่อเนื่องแม้จะมีจำนวนและอำนาจการยิงน้อยกว่ารัสเซียอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทางทหารแปลกใจเช่นกัน

ในช่วงแรกของสงคราม รัสเซียยิงขีปนาวุธและจรวดร่อนเพื่อโจมตีและทำลายกำลังส่วนใหญ่ของกองทัพอากาศยูเครน แต่กองทัพอากาศยูเครนสามารถเอาตัวรอดจากการโจมตีและทำการบินได้ต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ รวมถึงจรวดต่อสู้อากาศยานของยูเครนที่ยังสามารถยิงทำลายอากาศยานและขีปนาวุธของรัสเซียได้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมรัสเซียยังคงไม่สามารถครองอากาศได้จนถึงตอนนี้


นอกจากนั้น CNN เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐแบ่งปันข้อมูลให้กับกองทัพยูเครน แต่มีบางส่วนกังวลว่าข้อมูลจะช้าและไม่ทันการ โดยสมาชิกของกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐสองคนจากพรรคริพับริกันกล่าวว่าพวกเขากังวลว่าข่าวกรองจะไปถึงยูเครนช้าเกินไป และมีบางส่วนวิจารณ์ว่ารัฐบาลไบเดนยับยั้งไม่ให้ข่าวกรองบางส่วนส่งไปถึงมือยูเครน

แหล่งข่าวกล่าวกับ CNN ว่าข่าวกรองบางส่วนนั้นถูกลดคุณภาพลงจริง แต่เพื่อไม่ให้รัสเซียมองว่าสหรัฐกำลังเข้าร่วมกับสงครามในยูเครนในฐานะส่วนหนึ่งของสงครามอย่างเต็มตัว โดยในปัจจุบัน ข่าวกรองที่แบ่งปันกับทางการยูเครนคือการเคลื่อนไหวของกองกำลังรัสเซีย และแผนการรบที่ดักฟังได้จากข่ายการสื่อสารของรัสเซีย โดยข่าวกรองส่งผ่านทางช่องทางพิเศษที่ถูกจัดตั้งขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและยูเครน แม้ว่าการสื่อสารจะทำได้ยากขึ้นเนื่องจากเคียฟถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องก็ตาม

โฆษกของทำเนียบขาวกล่าวว่า “ข่าวกรองจำนวนมากที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการของรัสเซียและกิจกรรมต่าง ๆ ของกองทัพรัสเซียถูกส่งถึงรัฐบาลยูเครนอย่างทันท่วงทีเพื่อช่วยเหลือยูเครนให้ป้องกันตนเอง ซึ่งเราทำแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว โดยข้อมูลเหล่านี้รวมถึงข้อมูลที่ช่วยให้ยูเครนพัฒนาแผนการป้องกันตนเองจากการรุกรานของรัสเซีย” แต่แหล่งข่าวกล่าวว่าสหรัฐอเมริกาไม่ได้มอบข่าวกรองที่เป็นเป้าหมายสำหรับยูเครนที่จะใช้อาวุธได้ทันทีเพื่อป้องกันการถูกมองว่าสหรัฐอเมริกาเข้าสู่สงคราม แต่ข่าวกรองส่วนใหญ่จะถูกส่งถึงมือของยูเครนภายใน 30 นาที – 1 ชั่วโมงหลังจากได้รับข่าวกรองแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.