สหรัฐยืนยัน คุยโปแลนด์มอบ MiG-29 ยูเครน สหรัฐพร้อมเติมหนัก 3.3 แสนล้านบาทช่วยเหลือและฟื้นฟูยูเครน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยัน กำลังคุยกับโปแลนด์เพื่อมอบ MiG-29 ให้ยูเครน ในขณะที่สองพรรคในรัฐสภาสหรัฐจับมือพร้อมออกกฎหมายช่วยยูเครน 3.3 แสนล้านบาท

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในระหว่างยืนมอลโดว่าเพื่อหารือการสนับสนุนมอลโดว่าในการรับมือสงครามในยูเครนว่า สหรัฐกำลังทำงานกับพันธมิตรอย่างโปแลนด์เพื่อมอบเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ให้กับยูเครน

ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรปเคยมีแนวคิดที่จะมอบเครื่องบินขับไล่ให้กับยูเครน แต่ยกเลิกแนวคิดเนื่องจากเกรงว่าจะถูกมองว่าเป็นการขยายขอบเขตความขัดแย้ง หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ เซเลนสกี้ของยูเครนเรียกร้องให้ชาติตะวันตกจัดตั้งเขตห้ามบินหือ No-Fly Zone ขึ้นในยูเครน หรือมอบเครื่องบินให้กับยูเครนเพื่อให้ยูเครนสามารถป้องกันตนเองได้

“เรากำลังทำงานเกี่ยวกับมัน (มอบเครื่องบินให้กับยูเครน) ดูว่าเราจะทำอะไรได้บ้างที่เราจะชดเชยให้โปแลนด์ถ้าพวกเขาเลือกที่จะส่งเครื่องบิน MiG และ Su ที่พวกเขามีให้กับยูเครน สิ่งที่เราช่วยได้คือชดเชยให้กับพวกเขาในสิ่งที่พวกเขามอบให้กับยูเครน เรากำลังทำงานเกี่ยวกับมันในขณะที่พูดนี้ ถ้าพวกเขาเลือกที่จะทำมัน เราจะทำให้แน่ใจว่าเราช่วยพวกเขาและชดเชยในสิ่งที่พวกเขามอบออกไปเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่สูญเสียขีดความสามารถด้านความมั่นคงของตนเอง”


กองทัพอากาศโปแลนด์ มีเครื่องบินขับไล่ MiG-29 จำนวน 23 ลำและเครื่องบินโจมตี Su-22 จำนวน 18 ลำ ซึ่ง MiG-29 เป็นเครื่องบินแบบเดียวกับที่ยูเครนมีใช้งาน ทำให้นักบินแทบไม่ต้องฝึกก็สามารถใช้งานต่อได้ ในขณะเดียวกัน โปแลนด์ก็มีเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 48 ลำ และกำลังจัดหา F-35 อีก 32 ลำ พร้อมออปชั่นอีก 16 ลำ เพื่อทดแทน MiG-29 ในอนาคต

TAF คาดว่าอาจเป็นไปได้ที่สหรัฐจะมอบ F-16 ให้กับโปแลนด์ในจำนวนที่เท่ากับ MiG-29 ที่โปแลนด์มอบให้ยูเครนเพื่อรักษาจำนวนเครื่องบินขับไล่ของโปแลนด์หให้เท่าเดิม และนักบินโปแลนด์สามารถฝึกเปลี่ยนแบบมาบินบน F-16 ได้อย่างรวดเร็วเพราะโปแลนด์มีขีดความสามารถในการใช้ F-16 อยู่แล้ว


ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ได้กล่าวกับสภาคองเกรสเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนเพื่อหาเสียงสนับสนุนในการมอบความช่วยเหลือต่าง ๆ ให้กับยูเครน โดยมีรายงานว่าวุฒิสมาชิกและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากทั้งสองพรรคใหญ่คือเดโมแครตและรีพับรีกันต่างจับมือกันเพื่อหาทางออกกฎหมายที่จะอนุญาตให้รัฐบาลสหรัฐมอบความช่วยเหลือเพิ่มเติมให้กับยูเครน โดยเฉพาะอาวุธที่มีอานุภาพสูงขึ้น

นอกจากนั้นยังให้คำสัญญาว่ารัฐสภาจะผ่านกฎหมายให้ความช่วยเหลือยูเครนฉบับใหญ่ที่รัฐบาลสหรัฐจะส่งมาให้สภาพิจารณา โดยคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหรือ 3.3 แสนล้านบาท กว่าครึ่งจะเป็นการให้ความช่วยเหลือด้านการทหาร และยังมีเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการฟื้นฟูประเทศหลังสงครามกับรัสเซีย

ในอีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่าอาวุธที่ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศจะส่งมอบให้กับยูเครนเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์จำนวน 1.15 หมื่นล้านบาทหรือ 350 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจรวดต่อสู้รถถังและจรวดต่อสู้อากาศยานประทับบ่าได้ถูกส่งไปถึงมือกองทัพยูเครนมากกว่าครึ่งแล้ว และคาดว่าจะส่งความช่วยเหลือที่เหลือทั้งหมดได้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า

ทั้งนี้ รัสเซียออกมาระบุว่า ประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซียหรือประเทศที่ให้สนามบินเพื่อรองรับความช่วยเหลือจากตะวันตกเพื่อส่งไปยังยูเครนนั้น รัสเซียถือว่าเป็นการประกาศสงครามต่อรัสเซีย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.