อัพเดตประเด็นสงครามยูเครน-รัสเซีย เซเลนสกี้พร้อมไม่เข้า NATO แลกรัสเซียถอยทัพ สหรัฐและโปแลนด์พูดคุยกันต่อเรื่องมอบ MiG-29 และอดีตรมต.กลาโหมจอร์เจียอาสาไปรบในยูเครน

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ของยูเครนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ ABC News ว่า เขาพร้อมที่จะพิจารณาไม่เข้าร่วมกับกลุ่ม NATO เนื่องจากกลุ่ม NATO ไม่ได้แสดงท่าทีที่จะรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก เพราะกลุ่ม NATO กลัวที่จะต้องพิจารณาประเด็นอ่อนไหวนี้และต้องเผชิญหน้ากับรัสเซีย แต่ไม่ได้เอ่ยถึงการยอมไม่เข้าร่วม EU ส่วนดินแดนไครเมียและดอนบราสนั้น เขาพร้อมที่จะพูดคุยเพื่อหาทางประนีประนอมเกี่ยวกับดินแดนนั้น ซึ่งถือว่าเป็นท่าที่ที่พร้อมยอมรับเงื่อนไขบางส่วนของรัสเซีย และสร้างความหวังให้กับหลายฝ่ายว่าว่าสงครามจะจบได้โดยเร็ว แต่ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ก็ต้องการให้รัสเซียรับรองว่าจะยกเลิกการทำสงครามและถอนกำลังออกจากยูเครนเช่นกัน

รัสเซียตั้งเงื่อนไขที่ต้องการให้ยูเครนแก้รัฐธรรมนูญไม่ให้เข้าร่วมกลุ่ม EU และ NATO ยอมรับว่าไครเมียเป็นของรัสเซีย และให้ดอนบลาสเป็นรัฐอิสระยังคงยืนยันท่าที่เดิม ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะมีการเจรจากันอีกครั้งในวันพฤหัสที่ 10 มีนาคมนี้ โดยในระหว่างนี้จะเป็นการดำเนินการตามข้อตกลงที่จะเปิดทางอพยพให้พลเรือนอพยพออกจากเมืองต่าง ๆ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะสำเร็จหรือไม่

โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียระบุว่า ในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครน รัสเซียพบว่ารัฐบาลเคียฟได้ปกปิดหลักฐานของการพัฒนาอาวุธชีวภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่งอาวุธชีวภาพนั้นถูกพัฒนาขึ้นในห้องปฏิบัติการที่อยู่ในพิสัยที่จะใช้งานกับแผนดินรัสเซียได้ แต่รัสเซียยังไม่ได้แสดงหลักฐานการค้นพบดังกล่าว

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ารัสเซียกำลังจัดการระบบ IT เพื่อวางแผนที่จะตัดตัวเองออกจากโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อควบคุมข้อมูลข่าวสารไม่ให้ชาวรัสเซียรับข้อมูลจากแหล่งอื่นได้


ในส่วนของกองทัพยูเครนนั้น ในช่วงวันสองวันนี้ กองทัพยูเครนได้รับมอบจรวดล็อดใหญ่ทั้ง Javelin, NLAW, Stinger และรวมถึง AT-4 จากสวีเดนและ Panzerfaust 3 จากเยอรมนีที่เดินทางมาถึงมือกองทัพยูเครนแล้ว และจรวดได้ถูกกระจายไปยังแนวหน้าเป็นที่เรียบร้อย

ในอีกด้านหนึ่ง วานนี้กระทรวงกลาโหมโปแลนด์แถลงทางออกหนึ่งในการมอบ MiG-29 ของโปแลนด์ให้กับยูเครนว่า โปแลนด์จะมอบ MiG-29 ให้กับสหรัฐ โดยจะบินไปส่งที่ฐานทัพอากาศ Ramstein ในประเทศเยอรมนีและโอนกรรมสิทธิ์ให้กับกองทัพสหรัฐ เพื่อจะได้ไม่เป็นการส่งมอบให้กับยูเครนโดยตรงซึ่งเสี่ยงจะถูกมองว่าโปแลนด์เป็นหนึ่งในคู่ขัดแย้ง แลกกับการรับมอบเครื่องบินขับไล่มือสองที่มีประสิทธิภาพไม่ต่างกันมากนักเพื่อชดเชยกำลังทางอากาศที่หายไป ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-16 และเรียกร้องให้ประเทศ EU และ NATO อื่น ๆ ที่มีเครื่องบิน MiG-29 ลอกแผนการของโปแลนด์ไปใช้เพื่อส่งมอบเครื่องบินให้กับยูเครน

ทั้งนี้ โฆษกทำเนียบขาวระบุหลังจากกระทรวงกลาโหมของโปแลนด์แถลงว่า การตัดสินใจมอบเครื่องบินนั้นขึ้นอยู่กับรัฐบาลโปแลนด์ แต่แผนการของโปแลนด์มีความซับซ้อน เพราะถ้าเครื่องบินมาตกเป็นกรรมสิทธิ์ของกองทัพสหรัฐ และเครื่องบินถูกบินนำส่งไปยังยูเครนในน่านฟ้าที่มีความขัดแย้งกับรัสเซีย อาจสร้างความกังวลต่อกลุ่ม NATO ทั้งหมดได้ (เนื่องจากถ้าเครื่องบินถูกโจมตีก่อนมอบให้ยูเครน ก็อาจกลายเป็นกลุ่ม NATO ทั้งหมดถูกโจมตีได้) สหรัฐจึงคิดว่าแผนการนี้ไม่น่าจะเหมาะ แต่ก็จะพูดคุยกับโปแลนด์เพื่อหาทางออกต่อไป


และอย่างที่ทราบกันดีคือ ทหารอาสานานาชาติได้เข้าปฏิบัติการในยูเครนแล้ว ที่น่าสนใจคือ หนึ่งในทหารอาสาคืออดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจอร์เจีย Irakliy Okruashvili ที่เดินทางมาพร้อมกับทหารอาสาชาวจอร์เจีย โดยมีภาพเขานั่งกอดจรวด NLAW พร้อมเข้าปฏิบัติการในแนวหน้า และมีรายงานว่าทีมของเขาประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจแรกแล้วด้วยการยึดรถ BMP-2 ของกองทัพรัสเซียได้สำเร็จ

จอร์เจียถูกรัสเซียบุกในปี 2008 ด้วยข้อหาเดียวกับยูเครนคือมีใจฝักใฝ่ตะวันตกและต้องการเข้าร่วมกลุ่ม EU และ NATO โดยรัสเซียแบ่งแยกดินแดนสองแห่งออกไป และทั้งสองประเทศยังคงตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกันอยู่ ซึ่งจอร์เจียและมอโดลว่าได้ยื่นใบสมัครเข้าร่วมกลุ่ม EU หลังจากยูเครนยื่นใบสมัคร และตอนนี้ใบสมัครของทั้งสามประเทศอยู่ในระหว่างการพิจารณาของ EU

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.