ยูเครนประกาศว่าหน่วยทหารอาสาต่างชาติเริ่มปฏิบัติภารกิจในยูเครนแล้ว

กระทรวงกลาโหมยูเครนประกาศว่าหน่วยทหารอาสารักษาดินแดนชาวต่างชาติเริ่มปฏิบัติภารกิจการรบในยูเครนแล้ว โดยหัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหารยูเครน พลจัตวาไคไรโล บูดานอฟ ได้แสดงความขอบคุณนักรบอาสาทุกคนที่อาสามาปกป้องยูเครน

ปัจจุบันมีทหารอาสาจากกว่า 52 ประเทศแสดงเจตจำนงที่จะเข้าร่วมรบในยูเครน โดยมีจำนวนรวมมากกว่า 2 หมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นทหารที่มีประสบการณ์ในการรบจากสมรภูมิทั่วโลก

The Daily Mirror ของสหราชอาณาจักรไปสัมภาษณ์อดีตพลร่ม SAS ของสหราชอาณาจักรที่อาสาเข้ามาร่วมกับยูเครนรบกับรัสเซีย ซึ่งรวมถึงอดีตพลแม่นปืนเพื่อต่อต้านหน่วยควบคุมอากาศยานหน้าและหน่วยปฏิบัติการพิเศษของรัสเซีย

อดีต SAS คนหนึ่งกล่าวว่า “อดีตทหารพลร่มจำนวนมากแสดงความประสงค์ที่จะเข้าร่วมรบ ซึ่งต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว เพราะสถานการณ์ในยูเครนนั้นต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามกฎหมาย เพราะไม่มีใครที่ยังรับราชการอยู่ในกองทัพและยูเครนเป็นฝ่ายเปิดโอกาสให้กับพวกเขาเอง ดังนั้นมันหมายถึงการที่อดีตทหารที่มีประสบการณ์มากที่สุดของโลกบางส่วนจะช่วยสนับสนุนยูเครนและประสานงานกับกองบัญชาการกองทัพยูเครน”

“และเราก็รู้ว่า ปูตินให้ความเคารพต่อทหาร SAS เป็นอย่างมาก”

แหล่งข่าวกล่าวว่า อดีตทหาร SAS ที่เข้าไปรบในยูเครนเป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้จรวด Javelin และ Stinger

ณ ปัจจุบันมีทหาร หน่วยรบพิเศษ และอาสาสมัครต่าง ๆ ที่มีขีดความสามารถในการทำการรบจากหลายประเทศเช่นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร โปรตุเกต บราซิล สวีเดน อินเดีย เกาหลีใต้ ฯลฯ เดินทางถึงยูเครนแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นทหารที่มีประสบการณ์ในการรบเช่นในอิรัก อัฟกานิสถาน หรือสมรภูมิอื่น ๆ ทั่วโลก

ทหารอาสาต่างชาติคนหนึ่งกล่าวว่า “ผมมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ประชาธิปไตยเป็นสิ่งมีค่า คน ๆ เดียวไม่ควรตัดสินใจว่าประเทศอื่นไม่ควรมีประชาธิปไตย”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.