อ่านเกมส์สงครามของยูเครน หมากตัวต่อไปของเซเลนสกี้ หลังสองสัปดาห์ในสงคราม

สองสัปดาห์ของสงครามยูเครนและรัสเซีย พูดได้ว่าทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนของทั้งรัสเซียและยูเครน

ไม่เป็นไปตามแผนของยูเครนตรงที่พวกเขาก็คงไม่คิดว่าพวกเขาจะยื้อมาได้จนถึงตอนนี้

ไม่เป็นไปตามแผนของรัสเซียตรงนี้รัสเซียวางแผนจะรบเพียงสองสัปดาห์ก็สามารถเอาชนะได้แล้ว แต่กลายเป็นจนถึงตอนนี้ รัสเซียยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ของการรบในเฟสแรกเลย


เซเลนสกี้และกองทัพยูเครนทำให้โลกแปลกใจที่สามารถยืนหยัดสู้กับรัสเซียมาได้สองสัปดาห์ สร้างความเสียหายให้กับรัสเซียได้มากมาย ตัวเขาและคณะรัฐมนตรีไม่หนีออกจากเคียฟ แต่กลับแสดงความกล้าหาญด้วยการอยู่บัญชาการรบ จนสามารถรวมใจชาวยูเครนให้สู้กับรัสเซียที่มาบุกประเทศของพวกเขาได้

แม้จากการประเมินของตะวันตกก็ยังคาดว่าเคียฟน่าจะแตกภายใน 72 ชั่วโมง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับกลายเป็นยูเครนสามารถรับมือกับกองทัพจำนวนมหาศาลจากรัสเซียได้ดี สามารถตีตอบโต้และมีความเชี่ยวชาญในการใช้ยุทธวิธีต่าง ๆ เพื่อสร้างความได้เปรียบในความเสียเปรียบ และสร้างความเสียหายจำนวนมากให้กับรัสเซียแบบที่ไม่ควรจะสูญเสียมากขนาดนั้น

พอชาติตะวันตกเห็นว่ายูเครนสู้ได้และตั้งใจสู้ จึงจับมือกันแน่นอย่างไม่เคยมีมาก่อน นอกจกาเพื่อสนับสนุนอาวุธให้กับยูเครนขนานใหญ่แล้ว ก็เพื่อทำสงครามเศรษฐกิจครัง้ใหญ่กับรัสเซีย เราจึงเห็นการคว่ำบาตรที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์โลก

การคว่ำบาตรครั้งนี้เปรียบเสมือนระเบิดนิวเคลียร์ทางเศรษฐกิจ คือการตัดรัสเซียออกจากระบบการเงิน ทุนสำรอง และการค้าของโลกบางส่วน ตัดสิ่งที่เคยเป็นแรงผลักดันให้เศรษฐกิจรัสเซียเติบโต ปิดช่องทางการค้าและการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต ผลระยะสั้นของมันทำให้รัสเซียเสียหายหลายล้านล้านบาท และผลระยะยาวของการคว่ำบาตรอาจเป็นคล้ายอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง ที่ต้องใช้เวลานานในการรักษา และจะรบกวนการฟื้นตัวของรัสเซียหลังสงครามนี้เป็นอย่างมาก


แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ตัวเซเลนสกี้และรัฐบาลเคียฟก็รู้ตัวดีว่ากองทัพยูเครนโดยรวมแล้วยังคงไม่สามารถสู้รัสเซียได้ รัสเซียแม้จะรุกคืบได้ช้ามากและสูญเสียมาก แต่ก็ถือว่ายังรุกคืบได้บ้าง ไม่ได้ต้องถอยทัพกลับไปเสียทีเดียว ในระยะยาวไม่ว่าจะอย่างไร รัสเซียยังคงความได้เปรียบมากในแง่การทหาร และมีโอกาสที่รัสเซียจะชนะสงครามมากกว่ายูเครนมาก

แล้วเซเลนสกี้จะทำอย่างไร? TAF เชื่อว่า เทคนิคหนึ่งของเซเลนสกี้ที่นำมาใช้นั้นมาจากคำพูดที่เขากล่าวกับชาวยูเครนว่า ขอให้ทุกคนรวมใจกันสู้เพื่อให้ได้รับชัยชนะ และเพื่อสร้างแต้มต่อที่ดีบนโต๊ะเจรจากับรัสเซีย

สงครามเกิดขึ้นจากกระบอกปืน แต่จบลงบนโต๊ะเจรจาเสมอ เพียงแต่ทั้งสองฝ่ายจะทำอย่างไรให้สามารถพกความได้เปรียบขึ้นโต๊ะเจรจาให้ได้มากที่สุด

เซเลนสกี้รู้ว่ายิ่งนานวัน รัสเซียก็จะยิ่งเพิ่มเติมกำลังเข้ามาได้เรื่อย ๆ และโถมกำลังเข้ายึดดินแดนมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่เขาก็รู้อีกเช่นกันว่า ยิ่งนานวันความสูญเสียของรัสเซียก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รถถัง ยานเกราะ หรือแม้แต่เครื่องบินรบของรัสเซียต้องประสบกับความสูญเสียจำนวนมากทุกวัน งบประมาณจำนวนมากที่รัสเซียต้องหามาจ่ายในทุกวัน ในขณะที่เศรษฐกิจของรัสเซียที่แย่มากหลายปีแล้ว กลับแย่หนักลงกว่าเดิมหลังจากสงครามเกิดขึ้น ความไม่พอใจของคนรัสเซียที่เพิ่มขึ้น แม้จะไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในรัสเซียได้มากนักก็ตามเนื่องจากกฎหมายที่ออกมาใหม่และการจับกุมที่รุนแรง แต่ก็ถือว่าส่งผลกระทบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ในขณะที่ยูเครนได้รับอาวุธฟรีอย่างต่อเนื่องจากชาติตะวันตก หรือแม้แต่งบประมาณช่วยเหลือทั้งแบบให้เปล่าและเงินกู้ฉุกเฉินจำนวนมาก ทำให้สามารถยืดสายป่านของตนออกไปได้

เขารู้ว่าถ้าเขายื้อไปยิ่งยาว ความได้เปรียบของรัสเซียจะเริ่มกลายเป็นความเสียเปรียบ เงื่อนไขของรัสเซียก็เริ่มลดลงจากวันแรกของสงคราม มาเหลือที่การไม่ให้ยูเครนเข้าร่วมกลุ่มประเทศใด ให้ไครเมียเป็นของรัสเซีย และดอนบราสเป็นอิสระ (ซึ่งสุดท้ายก็น่าจะตกเป็นของรัสเซีย)


เมื่อเวลาเหมาะสม เขาก็จะขึ้นสู่โต๊ะเจรจาด้วยฐานะที่เท่าเทียมกันมากขึ้น สามารถเลือกได้ว่าจะต้องยอมรับเงื่อนไขบางส่วนที่จำเป็นต้องยอม สามารถปฏิเสธเงื่อนไขบางส่วนที่ยอมรับไม่ได้ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด หรือแย่น้อยที่สุดสำหรับยูเครน

ทางออกนี้อาจจะเป็นการยอมไม่เข้าร่วม NATO แต่ยังรักษาใบสมัครเข้า EU เอาไว้เพื่อให้กระบวนการพิจารณาของ EU ที่ต้องใช้เวลาหลายปีเป็นผู้รับผิดชอบไป การยอมยกไครเมียให้รัสเซีย แต่ให้ดอนบราสเป็นเขตปกครองตนเองภายใต้ยูเครน ซึ่งดูแล้วก็พอจะยอมรับได้ทั้งในมุมของยูเครนและรัสเซีย

และสิ่งที่สำคัญก็คือ ทางออกนั้นต้องไม่ทำให้ปูตินเสียหน้ามากไปกว่านี้ ต้องเป็นทางออกที่ปูตินสามารถเอาไปเคลมชัยชนะบางส่วนได้บ้าง เพื่อให้ปูตินยอมรับความจริงที่ว่าเขาไม่ได้ทุกอย่างที่เขาเคยต้องการในตอนต้นสงคราม แต่ก็ได้อะไรมาบ้างไม่ให้ประเทศมหาอำนาจอย่างรัสเซียเสียหน้าเกินไป และนี่เป็นสิ่งที่ปูตินต้องยอมรับความจริง เพราะถ้ายังพยายามทำสงครามเพื่อให้ได้ทุกอย่างอย่างที่อยากได้ รัสเซียอาจจะพังมากกว่านี้ก็เป็นได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.