รัสเซีย โจมตีฝั่งตะวันตกของยูเครน เตือนอาจโจมตีขบวนขนส่งอาวุธจากตะวันตก สหรัฐเติมของอีก 200 ล้านเหรียญ

วันนี้รัสเซียโจมตีเป้าหมายหลายแห่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศยูเครน โดยเฉพาะสนามบินและฐานทัพหลายแห่ง รวมถึงศูนย์ฝึกทหารในเมืองลวิวทางตะวันตกซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน บาดเจ็บอีก 57 คน

เชื่อว่ารัสเซียใช้ขีปนาวุธ KH-555 หรือ KH-101 ที่มีระยะยิงไกล 4,000-5,000 กิโลเมตร และยิงจากเครื่องบินทิ้งระเบิด TU-95MS หรือ TU-160 โดยคาดว่าจะเป็นการยิงจากในน่านฟ้ารัสเซียหรือเบลารุส

ในขณะที่กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรราชงานว่า กองทัพรัสเซียพยายามล้อมเมืองเคียฟจากตะวันออก โดยส่งกำลังจากคาคิฟและมาริยูโปวทางใต้ ส่วนกำลังจากไครเมียกำลังพยายามล้อมเมืองไมโคเลฟเพื่อหาทางาบุกต่อไปยังโอเดซา แต่ก็พบความเสียหายจำนวนมากในขณะที่เคลื่อนที่จากการต้านทานของกองทัพยูเครน

นอกจากนั้นสหรัฐเติมของยูเครนรอบล่าสุดอีก 200 ล้านเหรียญ ซึ่งรวมถึงจรวด Javelin และ Stinger โดยเป็นการให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธเพิ่มเติมซึ่งทำให้ตัวเลขเพิ่มขึ้นไปเป็น 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยอาวุธที่จะมอบให้จะมาจากคลังอาวุธของสหรัฐในยุโรป

อย่างไรก็ตาม รัสเซียออกมาประกาศว่าการที่ตะวันตกส่งมอบอาวุธให้ยูเครนถือเป็นการกระทำที่อันตราย และรัสเซียอาจถือว่าขบวนรถที่ขนอาวุธเหล่านั้นเป็นเป้าหมายที่ชอบธรรมที่รัสเซียจะโจมตีได้

นอกจากนั้นยูเครนยังกล่าวว่ารัสเซียได้ยิงเข้าใส่ขบวนรถของพลเรือนที่อพยพของจากกรุงเคียฟในเส้นทางที่ตกลงกันแล้วว่าจะเป็นเส้นทางสำหรับการอพยพพลเรือน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1 คน

ส่วนเมื่อวานมีรายการการสูญเสียรถถัง T-90 และเฮลิคอปเตอร์โจมตี Ka-52 ของรัสเซีย

ภาพที่ยูเครนอ้างว่าทำลายรถถัง T-90 ได้

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.