ทูตยูเครนขอบคุณไทยช่วยสนับสนุน ขอทั่วโลกช่วยด้านมนุษยธรรม เชื่อยูเครนจะชนะในท้ายที่สุด

สถานทูตยูเครนประจำประเทศไทยได้จัดแถลงข่าวชี้แจงสถานการณ์สงครามกับรัสเซียที่เกิดขึ้นในยูเครนให้กับคนไทยได้รับทราบ และจัดขึ้นสองวันหลังจากสถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทยแถลงข่าวการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน

อุปทูตรักษาการแทนเอกอัคราชทูตไลซัค โอเลคซานเดอร์ของสถานทูตยูเครนประจำประเทศไทยแสดงความขอบคุณคนไทยและรัฐบาลไทยที่สนับสนุนยูเครนในการสร้างสันติภาพ

“ผมขอขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อรัฐบาลไทยและคนไทยกับการสนับสนุนครั้งใหญ่ต่อยูเครนในหนทางไปสู่สันติภาพ ไทยร่วมกับ 143 ประเทศโหวตสนับสนุนญัตติที่ ES11/1 ของที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติที่เรียกร้องให้รัสเซียหยุดการรุกรานยูเครน คนไทยและภาคธุรกิจของไทยบริจาคเงินเกือบ 7 ล้านบาทให้ยูเครน และเรามั่นใจว่าการบริจาคจะมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราต้องการเงินบริจาคเหล่านี้ โดยเงินจำนวนนี้ได้ถูกโอนให้กับธนาคารแห่งชาติยูเครนแล้ว”


อุปทูตโอเลคซานเดอร์กล่าวว่าการบุกของรัสเซียตรงกับนิยามของการรุกรานตามมติของที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติที่ 3314 และถือเป็นสงครามเต็มรูปแบบ ไม่ใช่ความขัดแย้งในยูเครนหรือปฏิบัติการทางทหาร

“แต่แม้ว่ารัสเซียจะได้เปรียบเป็นอย่างมาก เป้าหมายของรัสเซียก็ล้มเหลว เพราะยูเครนไม่ได้ยอมแพ้ภายใน 3 วันอย่างที่เครมลินหวังไว้ เคียฟยังคงเป็นศูนย์กลางด้านการเมืองและการทหาร ไม่มีเมืองใหญ่เมืองใดนอกจากเคอร์สันถูกยึดครอง ยูเครนสามารถวางกำลังป้องกันและโจมตีตอบโต้ และไม่มีใครต้องรับรัสเซีย ในเมืองที่รัสเซียยึดครองมีการประท้วงอย่างต่อเนื่อง ในเคอร์สัน รัสเซียพยายามสร้างสาธารณรัฐปลอม ๆ ซึ่งทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนของเมืองต่างปฏิเสธ”


แต่สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมกำลังย่ำแย่ โดยอุปทูตโอเลคซานเดอร์กล่าวว่าเฉพาะในมาริยูโปวที่มีประชาชนเสียชีวิตแล้ว 2,300 คน บ้านเรือและโรงพยาบาลถูกทำลาย สหประชาชาติยืนยันว่ามีพลเรือนเสียชีวิต 726 คน บาดเจ็บ 1,174 คน หลายคนเสียบ้าน เส้นทางอพยพทางมนุษยธรรมถูกรัสเซียละเมิดหลายครั้ง เขากล่าวว่ายูเครนต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน และขอร้องให้รัฐบาลต่าง ๆ ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน ซึ่งที่ผ่านมามีความช่วยเหลือกว่า 7 หมื่นตันเข้ามายังยูเครนแล้ว

“ครอบครัวของผมก็อยู่ในเคียฟ ผมพูดคุยกับพวกเขาทุกวัน พวกเขากลัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น คุณคงจินตนาการได้ว่าผมรู้สึกเจ็บปวดและเป็นกังวล และอยากจะพบกับครอบครัวของผม ผมได้แต่ภาวนากับพระเจ้าเพื่อให้สงครามนี้ยุติ” อุปทูตโอเลคซานเดอร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม อุปทูตโอเลคซานเดอร์กล่าวว่ายูเครนยังคงต่อสู้และจะได้รับชัยชนะ โดยกองทัพยูเครนต่อสู้กับรัสเซียและสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงแก่พวกเขา ประชาชนกว่า 1 แสนคนสมัครเข้าเป็นทหารอาสา และอาสาสมัครกว่า 2 หมื่นคนจาก 52 ประเทศเข้าร่วมกับกองทหารอาสานานาชาติ 92% ของชาวยูเครนเชื่อว่าจะชนะสงคราม ผู้ว่าการเมืองต่าง ๆ ปฏิเสธที่จะยอมแพ้ต่อรัสเซีย

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือโลกทั้งโลกสนับสนุนยูเครนและรัสเซียกำลังโดดเดี่ยวขึ้นเรื่อย ๆ เรายินดีกับขั้นตอนต่าง ๆ ของรัฐบาลต่างประเทศและองค์กรนานาชาติในการนำรัสเซียเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ศาลอาญาระหว่างประเทศเปิดการไต่สวนกรณีสงครามยูเครน ซึ่งศาลได้เห็นหลักฐานที่ยูเครนส่งให้แล้ว และศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ออกคำสั่งให้รัสเซียหยุดการรุกรานยูเครน โดยบอกว่าศาลไม่เห็นหลักฐานใดที่สร้างความชอบธรรมให้กับสงครามครั้งนี้”


อุปทูตโอเลคซานเดอร์ยังกล่าวว่า มีการดำเนินการอื่น ๆ ของประชาคมระหว่างประเทศที่สามารถดำเนินการได้ทันทีคือ การจัดตั้ง No-Fly Zone เหนือยูเครน การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับระบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน รวมถึงการมอบเครื่องบินรบ การตัดธนาคารรัสเซียออกจาก SWIFT การคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งรวมถึงน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ทองคำ และแร่ธาตุ แบนช่องทางโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซีย หยุดอิทธิพลของปูตินหรือ Deputinizing เรียกร้องให้ภาคเอกชนถอนตัวจากรัสเซีย บังคับให้เจ้าหน้าที่ทูตรัสเซียต้องขอวีซ่า และยูเครนกำลังร้องขอให้กลุ่ม G7 พิจารณาสถานะของรัสเซียในกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF และธนาคารโลก

“เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกเรียกร้องให้รัสเซียยุติสงครามในยูเครน การยุติสงครามที่เริ่มต้นโดยรัสเซีย การเจรจาระหว่างยูเครนและรัสเซียมีขึ้นต่อเนื่อง และกำลังเจรจาจัดทำเอกสารข้อตกลง แต่สิ่งที่สำคัญคือ จะไม่ยอมรับการยื่นคำขาดของรัสเซียเด็ดขาด โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับบูรภาพแห่งดินแดน ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ตั้งความเร่งด่วนไว้อย่างชัดเจนคือ การยุติสงคราม การรับรองความมั่นคง เอกราช การฟื้นฟูบูรณภาพแห่งดินแดน การรับประกันความปลอดภัยและการปกป้องประเทศยูเครนให้ได้จริง โดยเราต้องการพันธะผูกพันทางกฎหมายในระยะยาว เช่นอาจจะมีสนธิสัญญากับสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและเพื่อนบ้านของยูเครน”

“สงครามถูกก่อขึ้นโดยผู้นำรัสเซียต้องยุติ ยูเครนไม่ได้เริ่มต้นสงคราม แต่เราจะหยุดมัน”


เมื่อถามว่าทำไมยูเครนจึงต้องการเข้าร่วมกับสหภาพยุโรป อุปทูตโอเลคซานเดอร์ตอบว่า “เราอยากจะให้ยูเครนเป็นประเทศที่ศิวิไลน์ และเราพยายามก้าวเข้าหาโลกที่ศิวิไลน์ นโยบายของเราไม่ได้เปลี่ยนในช่วงเวลาที่เลวร้ายเช่นนี้ เราจะเป็นสมาชิกของสภาพยุโรปในที่สุด”

นอกจากนั้น อุปทูตโอเลคซานเดอร์ยังได้กล่าวถึงชาวยูเครนที่ติดอยู่ในประเทศไทยด้วยว่า

“ณ ตอนนี้มีชาวยูเครนอยู่ในประเทศไทยราว 3 พันคน พวกเขาไม่สามารถกลับประเทศได้เพราะไม่มีสายการบินบินกลับไปและสนามบินถูกทำลาย เราพยายามช่วยเหลือพวกเขาในทุกทางที่ทำได้โดยประสานกับรัฐบาลไทยในการให้ความช่วยเหลือ ตอนนี้รัฐบาลยูเครนได้เปิดเว็บไซต์ชื่อ prykhystok.in.ua ให้กับคนทั่วโลกสามารถเสนอห้องพักหรือที่อยู่ใหักับผู้ลี้ภัยสงครามชาวยูเครนได้พักอาศัย โดยปัจจุบันมีคนไทยลงทะเบียนเสนอที่พักให้กับชาวยูเครนฟรีแล้วมากกว่าร้อยราย ซึ่งชาวยูเครนขอขอบคุณชาวไทยทุกคน”

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.