วีรชนของกองทัพเรือจากสงครามเกาหลี: นาวาตรี ประทีป ปัญจะชล กำลังพลเรือหลวงประแส

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ไปเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นาวาตรี ประทีป ปัญจะชล กำลังพลเรือหลวงประแส วีรชนในสงครามเกาหลี เมื่อปี 2493 ณ ฌาปนสถานวัดสัตหีบ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ถือเป็นการปิดฉากอีกหนึ่งวีรชนของกองทัพเรือ ไทย

นาวาตรี ประทีป ปัญจะชล หรือ จ่าโท เลี้ยง หอมบัวใหญ่ เกิดเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2471 จบการศึกษานักเรียนจ่าทหารเรือ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ พรรคนาวิน เหล่าปืน เมื่อปี 2490 และได้เข้าร่วมรบใน #สงครามเกาหลี กับเรือหลวงประแส ลำที่ 1 เมื่อปลายปี 2493 ซึ่งเป็นการรบในฐานะที่ไทยเข้าร่วมกับกองกำลังสหประชาชาติ เมื่อครั้งได้รับภารกิจให้ป้องกันการลักลอบเข้าโจมตีอ่าวซาเซโบ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นฐานทัพเรือของสหประชาชาติ

โดยระหว่างปฏิบัติภารกิจในเช้าวันที่ 7 มกราคม 2494 เรือเดินทางฝ่าคลื่นลมและพายุหิมะหนักไปตลอดคืน กำลังแรงของพายุทำให้เรือหลวงประแสเซผิดทิศทาง ความเร็วของเรือก็ตกลงมากเนื่องจากต้านลม ทำให้เรือเกยเข้ากับพื้นทราย หยุดนิ่ง สภาพเรือเกยตื้นทำมุม 60 องศา อยู่ห่างจากฝั่งเพียง 50 เมตรเท่านั้น บริเวณนั้นคือแหลมคิซามุน เหนือเส้นขนานที่ 38 ขึ้นประมาณ 16 กิโลเมตร อยู่ในเขตแดนของข้าศึก และถูกฝ่ายตรงข้ามใช้อาวุธหนักระดมยิงจากฝั่งจนเรือเสียหาย มีทหารเรือบาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งจากการถูกระดมยิงและสภาพอากาศ วีรกรรมความกล้าหาญของนาวาตรี ประทีป ปัญจะชล หรือ จ่าโท เลี้ยง หอมบัวใหญ่ และกำลังพลประจำเรือทุกนายที่ได้ต่อสู้ในยุทธภูมิคาบสมุทรเกาหลี ในสงครามเกาหลีอย่างเต็มกำลังในครั้งนั้น ได้รับการยกย่องชื่นชมจากนานาชาติและนับเป็นเกียรติภูมิให้จดจำ

หลังจากสิ้นสุดสงครามเกาหลี นาวาตรี ประทีป ก็ยังได้รับความไว้วางใจให้ปฎิบัติงานอยู่ในกองเรือปราบเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ ซึ่งนับเป็นกองเรือที่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัยมากที่สุดในขณะนั้น อีกทั้งยังได้รับความไว้วางใจให้ปฎิบัติราชการทะเลกับเรือในสังกัดกองเรือปราบเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ ในภารกิจสำคัญต่างๆ อีกนับ 10 ลำ และได้ย้ายจากเรือขึ้นบกมาทำหน้าที่ ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ จนกระทั่งเกษียณอายุราชการ เมื่อ 1 ตุลาคม 2531

นาวาตรี ประทีป ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อวันจันทร์ที่ 14 มีนาคม 2565 เวลา 05.15 น. สิริอายุได้ 93 ปี 9 เดือน 20 วัน

วิดีโอนี้จัดทำขึ้นเพื่อรำลึกถึงนาวาตรี ประทีป จัดทำโดยกรมกิจการพลเรือนทหารเรือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.