ผู้นำยุโรปสามชาติเยือนกรุงเคียฟแสดงการสนับสนุนยูเครน ท่ามกลางสงครามกับรัสเซีย

นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ สโลเวเนีย และสาธารณรัฐเช็กเดินทางเยือนกรุงเคียฟของยูเครนท่ามกลางสงครามและวงล้อมของกองทัพรัสเซีย และเข้าหารือกับประธานาธิบดีเซเลนสกี้ของยูเครน เพื่อแสดงการสนับสนุนยูเครนที่กำลังรับมือการบุกของรัสเซีย

หัวข้อการสนทนาคือการยืนยันการสนับสนุนยูเครนของยุโรป การสนับสนุนให้ยูเครนเข้าเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปอย่างรวดเร็ว และการดูแลผู้อพยพชาวยูเครนที่หนีภัยสงครามไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วยุโรป

นายเมตธิอุส โมราเวชี่ นายกรัฐมนตรีโปแลนด์กล่าวว่า “เราจะไม่ทิ้ง (ยูเครน) ไว้เดียวดาย เราจะอยู่เคียงข้างคุณ เพราะเรารู้ว่าคุณกำลังสู้ไม่ใช่แค่เพื่อบ้าน เพื่อเสรีภาพ และเพื่อความมั่นคงของคุณ แต่เพื่อของเราเองด้วย”

นายปีเตอร์ เฟียร์ลา นายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐเช็กกล่าวว่า “จุดมุ่งหมายของการเยือนของเราและข้อความหลักของเราที่ส่งออกไปกับเพื่อนชาวยูเครนคือพวกเขาไม่ได้อยู่คนเดียว ยูโรปยืนอยู่ข้างพวกเขา และยุโรปจะดูแลภรรยาและเด็ก ๆ ของขาวยูเครนที่ลี้ภัยสงครามมา”

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ของยูเครนกล่าวว่า “นี่เป็นการสนับสนุนที่มหัศจรรย์ ในขณะที่ทูตหลายชาติเดินทางออกจากยูเครนเพราะการรุกรานเต็มรูปแบบของรัสเซีย และสำคัญที่สุดคือเราสามารถไว้วางใจผู้นำเหล่านี้ได้”

“เมื่อเราพูดถึงการรับประกันความมั่นคง พูดถึงอนาคตของเราในสหภาพยุโรป หรือพูดถึงนโยบายการคว่ำบาตร เราได้รับการรับรอง 100% ว่าไม่ว่าการพูดคุยคืออะไรหรือเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ก็จะมีผลบวกต่อประเทศของเรา”

“และด้วยเพื่อนแบบนี้ ยูเครนสามารถได้รับชัยชนะได้”

ผู้นำทั้งสามชาติเดินทางไปเยือนเคียฟทางรถไฟ และพบกับผู้นำยูเครนในสถานที่ที่ไม่เปิดเผย โดยการเดินทางนี้ได้ประสานงานกับสหภาพยุโรปและกรรมาธิการยุโรปแล้ว รวมถึงแจ้งประชาคมนานาชาติและสหประชาชาติก่อนการเดินทาง

“ในช่วงเวลาชี้เป็นชี้ตายของโลก เป็นหน้าที่ของเราที่จะอยู่ในที่ที่ประวัติศาสตร์ถูกสร้างขึ้น เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับเรา แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับอนาคตของลูกหลานของเราที่สมควรจะได้อยู่ในโลกที่ปราศจากทรราช การเดินทางในครั้งนี้เป็นการแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับยูเครนและประณามการรุกรานของปูตินต่อยูเครน”

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.