ปธน.เซเลนสกี้แถลงต่อสภาคองเกรส เรียกร้องการสนับสนุนยูเครนจากรัฐสภาสหรัฐ

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ของยูเครนได้กล่าวสุนทรพจน์กับสภาคองเกรสในวันนี้เพื่อเรียกร้องการสนับสนุนยูเครนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรียกร้องให้สหรัฐพิจารณาออกมาตรการปิดน่านฟ้ายูเครน หรือส่งมอบเครื่องบินขับไล่ให้ยูเครนเพื่อป้องกันตัวเอง

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ทักทายคุณในนามของชาวยูเครนผู้รักเสรีภาพ ซึ่งตลอด 8 ปีที่ผ่านมาได้ต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย กลุ่มคนที่ยกลูกชายและลูกสาวเพื่อหยุดการรุกรานของรัสเซีย”

“ตอนนี้ชะตากรรมของประเทศของเรากำลังถูกตัดสิน ชะตากรรมที่ชาว #ยูเครน จะเป็นอิสระ รักษาประชาธิปไตย #รัสเซีย ไม่ได้โจมตีแค่พวกเรา แค่แผ่นดิน แค่เมืองเรา แต่ยังโจมตีอย่างโหดร้ายต่อคุณค่าของเราและคุณค่าพื้นฐานของการเป็นมนุษย์ พวกเขาใช้รถถังและเครื่องบินโจมตีเสรีภาพของเรา โจมตีสิทธิที่จะมีชีวิตอยู่อย่างเสรีในประเทศของเรา และเลือกอนาคตของเรา โจมตีความปรารถนาที่จะมีความสุข โจมตีความฝันของชาติ ความฝันที่เหมือนกับพวกคุณชาวอเมริกัน”

“อยากให้พวกคุณนึกถึงเพิร์ลฮาร์เบิล ในเช้าที่น่ากลัวของวันที่ 7 ธันวาคม 1941 ซึ่งท้องฟ้าของคุณเป็นสีดำจากเครื่องบินที่โจมตีคุณ อยากให้พวกคุณจำวันแห่งหายนะคือวันที่ 11 กันยายน 2001 เมื่อปีศาจพยายามเปลี่ยนเมืองของคุณให้กลายเป็นสนามรบ เมื่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกโจมตีจากทางอากาศ เช่นเดียวกับที่ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะเกิด พวกคุณก็ไม่สามารถหยุดมันได้ ตอนนี้ประเทศของเรากำลังประสบสิ่งเดียวกันในทุกวัน”

เซเลนสกี้ยังเรียกร้องอีกครั้งให้สหรัฐอเมริกาออกมาตรการปิดน่านฟ้าหรือ No-Fly Zone เหนือน่านฟ้ายูเครน

“การปิดน่านฟ้าเพื่อรักษาชีวิตผู้คนเป็นการขอที่มากเกินไปหรือ การปิดน่านฟ้าทำให้รัสเซียไม่สามารถก่อการร้ายต่อเมืองของเราได้ แต่ถ้ามันมากเกินไป เรามีทางเลือก คุณรู้ว่าเราต้องการระบบป้องกันตัวเองแบบไหน คุณรู้ว่ามันสำคัญอย่างไรกับการรบในสนามรบและขีดความสามารถในการใช้อากาศยาน เราต้องการอากาศยานที่เข้มแข็งเพื่อปกป้องประชาชน เสรีภาพ และดินแดนของเรา เครื่องบินสามารถช่วยเรา ช่วยยุโรป และคุณรู้ว่ามันมีอยู่และคุณมีมัน แต่มันไม่ได้อยู่ในน่านฟ้าของยูเครน ซึ่งทำให้มันไม่ได้ปกป้องประชาชนของเรา”

และประธานาธิบดีเซเลนสกี้กล่าวปิดสุนทรพจน์เป็นภาษาอังกฤษว่า

“การเป็นผู้นำของโลกหมายถึงการเป็นผู้นำของสันติภาพ สันติภาพในประเทศของคุณซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณและประชาชนของคุณอีกต่อไป แต่ขึ้นอยู่กับคนที่อยู่ข้างคุณ ขึ้นอยู่กับคนที่เข้มแข็ง ความเข้มแข็งไม่ได้หมายถึงอ่อนแอ ความเข้มแข็งคือความกล้าหาญและการพร้อมที่จะสู้เพื่อชีวิตของประชาชนของพวกเขาและประชาชนของโลก เพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อเสรีภาพ เพื่อสิทธิในการมีชีวิตที่ดีและเพื่อตายเมื่อเวลาที่เหมาะสมมาถึง และไม่ใช่เมื่อเวลาที่ใครบางคนที่เป็นเพื่อนบ้านของคุณต้องการ”

“ชาวยูเครนกำลังปกป้องประเทศยูเครน และคุณค่าของยุโรปและโลก”

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.