ThaiArmedForce

Thailand's leading military information and community website

Home

แกะคลิปกองทัพจีน วิเคราะห์เครื่องบินขับไล่ J-20 และเครื่องบินทิ้งระเบิด H-20

CCTV ของจีนได้ปล่อยคลิปสองคลิปมาเมื่อไม่นานมานี้ โดยเป็นคลิปเชิญชวนการรับสมัครนายทหารใหม่ของกองทัพอากาศจีน และคลิปมิวสิควีดิโอในวาระครบรอบ 10 ปี J-20 ในการทำการบินเที่ยวแรก ซึ่งมีรายละเอียดน่าสนใจหลายจุด เช่น การฝึกบินของนักบินจีน อากาศยานหลายแบบ รวมถึงแนวคิดในเชิงประวัติศาสตร์ของจีน ซึ่งคลิปนี้ทำออกมาได้ดีมากในแง่ของงานด้านภาพและการกำกับ ไม่เชย ไม่เห่ย และดูดีมากจริง ๆ ซึ่งคลิปประชาสัมพันธ์การรับสมัครนายทหารของกองทัพจีนนี้ใช้ดาราสองคนมาเล่นคือ Jackson Yee ซึ่งเป็นนักร้องชื่อดังของวง TFBoys ซึ่งเป็นวงบอยแบนชื่อดังของจีน และยังมี Wu Jing นักแสดงและผู้กำกับชาวจีนที่เราน่าจะรู้จักจากภาพยนตร์เรื่อง Wolf Warrior ซึ่งทำรายได้ถล่มทลายและปลุกกระแสความรักชาติให้กับชาวจีนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นก็ยังร่วมแสดงในเรื่อง The Wandering Earth ที่เราอาจจะได้ชมกันใน Netflix อีกด้วย

วันนี้ เราจะลองมาแกะดูทีละส่วนของคลิปเหล่านี้กันครับ

เรือตอร์ปิโดใหญ่แห่งราชนาวีไทย “….ใหญ่กี่ตันต้องสู้กัน ฟาดฟันให้รู้ …”

45 นาทีแห่งการรบ ฉากแรกของยุทธนาวียุคใหม่ในประวัติศาสตร์ไทย ก่อนจะถึงการประจัญบานของเรือหลวงธนบุรีต่อกองเรือฝรั่งเศส เรือหลวง 2 ลำ คือผู้เปิดการการต่อตีเรือรบของชาติมหาอำนาจในวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 ในวาระการครบรอบ 80 ปีของการรบครั้งสำคัญนี้ TAF ขอนำเสนอเรื่องราวบันทึกการรบขอ งร.ล. ชลบุรี และ ร.ล.สงขลา เรือตอร์ปิโดใหญ่ของกองทัพเรือ จากการเรียบเรียงบทความของคุณ Nye Nava ในฐานะเรือรบหลวงที่ร่วมรบกับเรือหลวงธนบุรีที่เกาะช้าง จนเป็นประจักษ์พยานแห่งการทำหน้าที่ปกป้องน่านน้ำไทยจนวาระสุดท้าย และยังจมอยู่ใต้อ่าวไทยในปัจจุบัน

กองทัพอากาศจัดหาโดรนติดอาวุธ RTAF U1-M

กรมยุทธการทหารอากาศ กองทัพอากาศ ประกาศแผนการจัดซื้อจัดจ้างประจำปีงบประมาณ 2564 ในโครงการผลิตอากาศยานไร้นักบินของกองทัพอากาศ-จัดจ้างผลิตอากาศยานไร้นักบินติดอาวุธของกองทัพอากาศแบบ RTAF U1-M จำนวน 3 เครื่อง พร้อมระบบอุปกรณ์สนับสนุนการปฏิบัติภารกิจการฝึกบิน การฝึกเจ้าหน้าที่ทางเทคนิค การถ่ายทอดเทคโนโลยี อะไหล่ขั้นต้น และคู่มือการใช้งาน วงเงินงบประมาณ 450 ล้านบาท โดยคาดว่าจะประกาศจัดซื้อจัดจ้างได้ภายในเดือนนี้

เอกสารยุทธศาสตร์ของทำเนียบขาวเผยยุทธศาสตร์ต่อไทย อาเซียน แปซิฟิก และการต้านจีน

ทำเนียบขาวเผยเอกสารกรอบยุทธศาสตร์ของสหรัฐสำหรับภูมิภาคอินโดแปซิฟิก กำหนดยุทธศาสตร์ต่อประเทศในแปซิฟิกทั้งเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย การสนับสนุนไทยและฟิลิปปินส์ การโนม้น้ามให้อาเซียนรวมตัวกันติดเพื่อต้านจีน ยุทธศาสตร์ต้านจีน และยุทธศาสตร์การวางกำลังในกลุ่มหมู่เกาะชั้นแรกและกลุ่มหมู่เกาะชั้นสองของแปซิฟิกเพื่อรับมือจีน

กำลังโหลด…

Something went wrong. Please refresh the page and/or try again.

%d bloggers like this: