รถ VIP ของกลาโหม ใครมีสิทธิได้ใช้บ้าง ได้เงินเท่าไหร่ และอะไรคือ “รถควบคุมการสั่งการ”

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมาธิการงบประมาณ พรรคเสรีรวมไทย ได้แถลงเกี่ยวกับรถประจำตำแหน่งของกองทัพไว้ค่อนข้างน่าสนใจ โดยเฉพาะคำชี้แจงจากกองทัพที่บอกว่า รถ Mercedes Benz S500 ที่นายทหารระดับสูงใช้ ไม่ใช่รถประจำตำแหน่ง แต่เรียกว่า “ #รถควบคุมการสั่งการ ” เป็นรถสมรรถนะสูง ที่ใช้งบปกติจัดซื้อ

โพสของคุณสมชัย ศรีสุทธิยากร

วันนี้เราจะมาดูเรื่องราวคร่าว ๆ เกี่ยวกับรถเหล่านี้ของกระทรวงกลาโหมกันครับ


TAF หาในเอกสารงบประมาณปี 66 ไม่เจอเหมือนกันครับว่ากระทรวงกลาโหมตั้งงบ “รถควบคุมการสั่งการ” ไว้ตรงไหน อันนี้เป็นได้สองสาเหตุคือ มันอยู่กับโครงการอื่น หรืออยู่ในงบโครงการลับที่ไม่ได้เผยแพร่ อันนี้เราไม่รู้จริง ๆ ครับ

ปกติแต่ละหน่วยงานของกระทรวงกลาโหมจะมีประกาศว่า ตำแหน่งใดมีรถประจำตำแหน่งได้ ซึ่งไม่ใช่มีแต่ชั้นนายพลเท่านั้น พันเอก นาวาเอก นาวาอากาศเอก จำนวนมากก็มีรถประจำตำแหน่งได้

กระทรวงกลาโหมยังมีระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยรถราชการทหาร พ.ศ. 2525 อีกครับ ซึ่งกำหนดผู้มีสิทธิได้รถประจำตำแหน่ง คือ

1. นายทหารยศชั้นนายพลที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่เจ้ากรมหรือเทียบเท่าขึ้นไป
2. นายทหารยศชั้นนายพลหรือนายทหารที่มียศชั้นพันเอกพิเศษขึ้นไป ที่ดำรงตำแหน่ง รอง, ผู้ช่วย, และเสนาธิการ หรือเทียบเท่า
3. นายทหารยศชั้นนายพลที่เทียบกับข้าราชการของส่วนราชการนอกกระทรวงกลาโหม ซึ่งครม. อนุมัติให้ได้รถประจำตำแหน่ง

ในบางกรณี ถ้าราชการไม่ได้จัดรถประจำตำแหน่งให้ ก็จะจ่ายเป็นเงินแทน ซึ่งข้อมูลที่คุณสมชัยโพสก็ถูกต้อง คือ พลโทขึ้นไป ได้เดือนละ 41,000 บาท พลตรี ได้เดือนละ 31,800 บาท พันเอกพิเศษ ได้เดือนละ 25,400 บาท ซึ่งอันนี้เป็นอัตราตามที่ระเบียบออกมาครับ


ถ้าเป็นกระทรวงอื่น ๆ คนที่มีรถประจำตำแหน่งได้ก็มักจะเป็นข้าราชการระดับสูง และถ้าเป็นรถระดับหรูหราหน่อยแบบ Benz แบบนี้ก็น่าจะเป็นระดับรองอธิบดี อธิบดี หรือปลัดกระทรวง ซึ่งกระทรวงหนึ่งมีไม่กี่สิบคน แต่ปัญหาก็คือ กระทรวงกลาโหมเคยเทียบตำแหน่งของทหารกับข้าราชการพลเรือน พบว่ากระทรวงกลาโหมเทียบตำแหน่งนายพลให้เท่ากับอธิบดีจำนวนมากคือ

1. สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม มีตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี 18 ตำแหน่ง
2. กองบัญชาการกองทัพไทย มีตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี 33 ตำแหน่ง
3. กองทัพบก มีตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี 123 ตำแหน่ง
4. กองทัพเรือ มีตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี 37 ตำแหน่ง
5. กองทัพอากาศ มีตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี 33 ตำแหน่ง

รวมแล้วกระทรวงกลาโหมจะเสมือนว่ามีอธิบดีทั้งหมด 18+33+123+37+33 = 244 คน

ถ้าสมมุติว่าทุกคนต้องได้นั่ง Mercedes Benz S500 ก็คิดคร่าว ๆ ได้ว่าจะต้องจัดหาจำนวน 244 คัน สมมุติตีง่าย ๆ ว่าคันละ 7 ล้าน แปลว่าต้องใช้งบประมาณเฉพาะในการจัดหารถประจำตำแหน่งทั้งหมด 1,708 ล้านบาท


ทีนี้มีอีกประเด็นคือ กระทรวงกลาโหมไม่ได้เรียกรถประจำตำแหน่ง แต่เรียกว่า “รถควบคุมการสั่งการ” เพราะบอกว่ามีอุปกรณ์สื่อสารพิเศษติดตั้งเข้าไป

จริง ๆ รถ Mercedes Benz ก็เป็นรถพลเรือน ไม่ใช่รถใช้งานทางทหาร ดังนั้นก็คงไม่มีอะไรมากนักจากวิทยุหรือระบบสื่อสารที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไป ซึ่งจริง ๆ แล้วจะใส่บน Benz หรือบนรถบรรทุกก็คงใช้ได้ไม่ต่างกัน แต่ตรงนี้ก็อาจจะเป็นการตั้งชื่อเพื่อให้สื่อว่าตัวรถใช้งานทางยุทธการนะ ไม่ใช่ VIP อย่างเดียว

แต่ในความเป็นจริง เราก็รู้ว่า คงไม่มีนายพลคนไหนนั่ง Benz ไปรบตรงชายแดนแน่นอน ซึ่งสุดท้ายก็คิดว่า “รถควบคุมการสั่งการ” น่าจะเป็นคำเรียกของกระทรวงกลาโหมที่เรียก “รถประจำตำแหน่ง” หรือ “รถ VIP” นั่นเอง

นี่ยังไม่นับว่า ถ้าเป็นตำแหน่งสูง ๆ จะมีรถอีกคันตามไปด้วย แถมมี สห. ขี่รถมอเตอร์ไซปิดหัวท้าย และมากั้นถนนประชาชน ซึ่งไม่แน่ใจว่าใช้อำนาจใดเหมือนกัน ดังนั้นรวม ๆ กันทั้งหมด การมี “รถควบคุมการสั่งการ” ของกระทรวงกลาโหม น่าจะต้องใช้เงินเกือบ ๆ 2 พันล้านบาทเลยทีเดียว


ตรงนี้ก็เป็นการประมาณคร่าว ๆ จากข้อมูลที่มี แต่ก็อยากให้กระทรวงกลาโหมเปิดข้อมูลที่แท้จริงออกมา เพราะเราหาไม่เจอในเอกสารงบประมาณจริง ๆ เพราะมันอาจจะไม่ตรงกับที่ TAF คำนวณก็ได้ อาจจะน้อยกว่าหรือมากกว่า บางตำแหน่งอาจจะไม่ได้ S500 ก็ได้ อาจจะเป็น S350 หรือบางตำแหน่งก็อาจจะเป็น S680 ก็ได้ หรือบางหน่วยอาจจะเป็น BMW Series 7 อันนี้ไม่มีใครรู้ การคำนวณด้านบนคือการประมาณการเมื่อเทียบจากข้อมูลที่มีครับ ดังนั้นถ้ามีข้อมูลมากขึ้น ก็จะสามารถถกเถียงกันได้ตรงประเด็นขึ้น

แต่ที่รู้ก็คือ เห็นรถ Benz สีดำมี สห. วิ่งนำเดินทางไปมาบ่อยเหลือเกินครับ

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.