รู้จัก Telegram แอปที่รัฐบาลพยายามสั่งปิด (แต่ไม่น่าจะสำเร็จ) มันปลอดภัยยังไงนะ

Telegram เป็นแอปที่เข้ามาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง ซึ่งจริง ๆ แล้ว Telegram อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูชาวไทยนัก เนื่องจากประเทศไทยมักจะใช้ LINE หรือ Facebook Messengers เป็นส่วนมาก ผู้ใช้ Telegram จะจำกัดอยู่ในวงเฉพาะเช่น กลุ่มเพื่อน หรือนักธุรกิจที่ต้องการความปลอดภัยสูง

Telegram มักจะเป็นแอปที่ถูกใช้สำหรับกิจกรรมที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและต้องการความมั่นใจว่าจะไม่ถูกหน่วยงานภาครัฐตรวจสอบได้ โดยบริษัทเจ้าของแอปไม่มีนโยบายแบ่งปันข้อมูลให้กับหน่วยงานรัฐบาลไม่ว่าจะอย่างไร ไม่เปิดเผยที่ตั้งของ Server หรือบริษัทที่เป็นผู้เช่าสำนักงาน และมี End-to-End Encryption กับการสนทนาของทุกคน และข้อความการสนทนาจะไม่ถูกลบออกจาก Server ถ้าใครจะพยายามจับภาพหน้าจอ แอปก็จะแจ้งเตือนอีกฝั่งให้ได้ทราบ

End-to-End Encryption หรือ E2EE นั้นเป็นการเข้ารหัสแบบสองทางโดยที่ผู้ที่สื่อสารกันเท่านั้นจะสามารถอ่านข้อความได้ และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ หน่วยงานภาครัฐ หรือแม้แต่เจ้าของแอปเองจะไม่สามารถอ่านและรับรู้ข้อความที่ส่งหากันได้ สำหรับ Telegram เองใช้ Diffie–Hellman Key Exchange ในการกำหนด Key เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลการสนทนาของผู้ใช้


การทำ E2EE เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือ สมมุติว่าแอดจะสื่อสารกับคุณผู้อ่าน (เป็นการยกตัวอย่างวิธีหนึ่งเท่านั้นเพื่อควาเข้าใจง่าย ๆ) จะมีขั้นตอนดังนี

1. แอดมินจะใช้วิธีเขียนข้อความที่ต้องการสื่อสาร ซึ่งเป็นเบอร์ของน้องเฟิร์น น้องพนักงานใหม่ สวย โสด น่ารัก (อร๊ายยย) ใส่กล่องนิรภัย และล็อคกุญแจด้วยแม่กุญแจของแอด และเก็บลูกกุญแจไว้

2. แอดส่งกล่องนิรภัยที่ข้างในมีเบอร์น้องเฟิร์นให้กับคุณผู้อ่าน คุณผู้อ่านก็ล็อคกุญแจด้วยแม่กุญแจของคุณผู้อ่านเอง และเก็บลูกกุญแจไว้ เสร็จแล้วส่งกล่องนิรภัยกลับมาให้แอด

  1. แอดได้รับกล่องนิรภัยมา ก็ไขกุญแจปลดออกด้วยลูกกุญแจของแอด และส่งกล่องนิรภัยกลับไปให้คุณผู้อ่าน แต่ไม่ต้องส่งลูกกุญแจให้
  2. คุณผู้อ่านได้รับกล่อง เหลือแต่แม่กุญแจของตัวเอง คุณผู้อ่านก็ไขกุญแจตัวของเองออก และสามารถอ่านข้อความและรู้เบอร์น้องเฟิร์นได้ โดยไม่มีใครรู้

ขั้นตอนพิเศษ *5. พอดีเมียของแอดและคุณผู้อ่านผ่านมา เลยวางระเบิดทำลายทุกการเข้ารหัส แอดกับคุณผู้อ่านต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอดไปกันละทิศคนละทาง

ดังนั้นด้วยวิธีนี้ จะไม่มีใครในโลกในนี้นอกจากแอดและคุณผู้อ่านที่รู้ข้อความข้างในกล่องนิรภัยนั้น เพราะระหว่างส่งกล่องนิรภัย ไม่ว่าจะส่งด้วยไปรษณีย์ หรือวางพี่วินไปส่ง ก็ไม่มีใครที่มีลูกกุญแจจะไขแม่กุญแจที่ล็อคกล่องนิรภัยได้ เพราะลูกกุญแจของแอดยังอยู่กับตัวแอด และลูกกุญแจ่ของคุณผู้อ่านก็อยู่กับตัวคุณผู่อ่านเอง


ด้วยเหตุนี้ Telegram จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในภาวะที่รัฐพยายามเข้าตรวจสอบและแทรกแซงการติดต่อสื่อสาร เช่นในเกาหลีใต้ที่มีผู้ใช้ Telegram เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากหลังจากที่รัฐบาลประกาศว่าจะตรวจสอบการสนทนาของประชาชน หรือในอิหร่านที่รัฐมีนโยบายปิดกั้นอินเตอร์เน็ต และในการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ซึ่งผู้ชุมนุมใช้ Telegram ในการติดต่อสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ซึ่งรัฐบาลหลายประเทศพยายามที่จะปิดกั้นและเข้าตรวจสอบการสนทนาในแอป Telegram แต่ยังไม่มีรัฐบาลใดประสบความสำเร็จ

สำหรับท่านที่สนใจก็ลองโหลด Telegram มาใช้กันได้ฟรี ๆ ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.