ทร.เริ่มคัดคนรับเรือดำน้ำ พยายามเร่งต่อให้ทันปี 66

ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำเผย เรือดำน้ำ S26T ลำแรกอาจต่อช้าเล็กน้อยจากโควิด แต่จะพยายามให้ทันกำหนดเดิม และเริ่มคัดเลือกกำลังพลชุดรับเรือแล้ว

พลเรือตรี พงษ์ศักดิ์ สมบุญ ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ ได้กล่าวในการเสวนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ “เรือดำน้ำ กับเสถียรภาพในภูมิภาคและความมั่นคงของไทย” ว่า ณ ปัจจุบัน กองเรือดำน้ำกำลังคัดเลือกกำลังพลชุดรับเรือที่จะเดินทางไปรับเรือกลับมาหลังจากการต่อเรือเสร็จเรียบร้อยแล้ว

“ตอนนี้ได้มีการเตรียมการเรื่องของกำลังพลไว้แล้ว ตอนนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงของการต่อเรือดำน้ำ ซึ่งมีคณะกรรมการของกองทัพเรือไปทำหน้าที่ควบคุมการต่อเรือให้เป็นไปตามมาตรฐาน และในขณะเดียวกันส่วนของกองเรือดำน้ำได้มีการเตรียมการคัดเลือกกำลังพลที่จะไปรับเรือดำน้ำกลับมาเมื่อเรือดำน้ำของเราต่อและฝึกเรียบร้อยแล้ว”

นอกจากนั้น จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจทำให้การต่อเรือดำน้ำ S26T ลำแรกของกองทัพเรือไทยล่าช้าออกไป เนื่องจากเมืองที่ต่อก็คือเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นเมืองที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นแห่งแรก แต่ก็จะพยายามเร่งรัดให้ส่งมอบให้ทัน

“ตามข้อตกลงจะมีการส่งมอบเรือดำน้ำในปี 2566 แต่ตอนนี้มีสถานการณ์โควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นเมืองระบาด และเป็นเมืองที่ต่อเรือดำน้ำให้กับกองทัพเรือไทยด้วย ซึ่งอาจจะมีผลกระทบบ้างในเรื่องระยะเวลาเล็กน้อย แต่ก็ได้ประสานกับคณะกรรมการควบคุมการต่อเรือให้ควบคุมเร่งรัดให้สามารถดำเนินการให้เป็นไปตามแผน ซึ่งการปรับระยะเวลาในตอนนี้ทำให้จีนเร่งปรับแผนเพื่อส่งมอบให้ทันตามกำหนดเวลา” ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำกล่าว

นอกจากนั้น ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำยังเปิดเผยด้วยว่า หลังจากได้รับมอบเรือในปี 2566 แล้ว จะมีการฝึกเพิ่มเติมในประเทศไทยต่อไป

“หลังจากรับมอบเรือแล้ว จะต้องนำเรือกลับมาทดสอบ ซึ่งจะต้องฝึกและเรียนรู้เพิ่มเติม โดยจะมีเจ้าหน้าที่จีนเดินทางมาทำการฝึกกับฝ่ายไทยด้วยเพื่อความชำนาญมากขึ้น และในเวลาปกติกองทัพเรือก็จะสามารถดำเนินการฝึกและปฏิบัติการได้ในเวลาเดียวกัน เพราะเวลาอยู่ใต้น้ำก็สามารถปฏิบัติภารกิจในการลาดตระเวนหาข่าวได้”

สามารถรับฟังการเสวนาแบบเต็มได้ที่ https://www.facebook.com/thaiarmedforce/videos/266971618532041

One thought on “ทร.เริ่มคัดคนรับเรือดำน้ำ พยายามเร่งต่อให้ทันปี 66

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.