กองทัพเรือยืนยัน ชี้แจงประชาชนต่อแม้ชวดเรือดำน้ำ

แหล่งข่าวจากกองทัพเรือยืนยันกับ TAF ว่า กองทัพเรือจะดำเนินการชี้แจง ตอบข้อสงสัย และให้ความรู้กับประชาชนเกี่ยวกับเรือดำน้ำและการปฏิบัติการของเรือดำน้ำต่อไป แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในการจัดหาเรือดำน้ำในปี 2565 นี้ก็ตาม

โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมถอนโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ S26T ลำที่ 2-3 ออกจากการพิจารณาของคณะกรรมการงบประมาณที่กำลังพิจารณาร่งงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 อยู่ในขณะนี้ หลังเกิดเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับความเหมาะสมในการจัดหาเป็นอย่างมาก

“ซื้อไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่กองทัพเรือยืนยันว่าจะสื่อสารกับประชาชนต่อไป เพราะที่ผ่านมาเราเงียบมานาน ไม่ยอมคุยกับประชาชน ทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจและความเข้าใจผิดกันเป็นอย่างมาก หวังว่าการสื่อสารอย่างต่อเนื่องจะทำให้ประชาชนมีความเข้าใจ และสนับสนุนการจัดหาเรือดำน้ำของกองทัพเรือเมื่อเวลาเหมาะสม โดยฝากติดตามเพจเรือดำน้ำไทยที่ https://www.facebook.com/ThaiSubmarines ต่อไป” แหล่งข่าวกล่าว

ด้าน ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี พรรค พลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการงบประมาณ ได้โพสเฟสบุ๊คระบุว่า เห็นใจกองทัพเรือ เพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องเสนอและทุกหน่วยงานต่างเสนอมาทั้งนั้น

“เมื่อบ้านเมือง เจอโควิด มีคนป่วย มีคนตาย การตัดงบคือหน้าที่ของกรรมาธิการฯที่ปารีณากำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ และเมื่อทางกรรมาธิการฯใช้อำนาจเสนอตัดงบฯ ทางหน่วยงานสามารถยอมรับ หรืออุธรณ์ต่อได้ ….เชื่อมั่นอย่างแรงว่า…ทัพเรือ จะ ยอมรับ!!!! การเสนอตัดเรือดำน้ำในครั้งนี้ เพราะเป็นการตัดไปซื้อวัคซีน” ส.ส. ปารีณา กล่าว

ทั้งนี้ กองทัพเรือประสบความล้มเหลวในการจัดหาเรือดำน้ำ S26T ลำที่ 2 – 3 เป็นครั้งที่ 3 ในการพิจารณาร่างบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 นี้ หลังจากที่เลื่อนมาตั้งแต่ปี 2563 จากปัญหาวิกฤตโควิด-19 ที่กำลังวิกฤตอยู่ในปัจจุบัน จนรัฐบาลถอนเรื่องออกไป

ในส่วนของเรือดำน้ำ S26T ลำที่ 1 นั้น กำลังดำเนินการต่ออยู่ ณ อู่ต่อเรือในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีกำหนดจะส่งมอบเรือในปี 2566 นี้ และปัจจุบันกองทัพเรือกำลังคัดเลือกกำลังพลชุดรับเรือไปเข้ารับการฝึกที่ประเทศจีนต่อไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.