กองทัพบก จัดหา Kodiak 100 จำนวน 3 ลำ 299 ล้านบาท

กองทัพบกไทยมีโครงการจัดหาเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดเบา แบบที่ 3 ติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมชิ้นส่วนซ่อมและบริภัณฑ์ภาคพื้น จำนวน 3 เครื่อง ตามโครงการจัดหาเครื่องบินใช้งานทั่วไปทดแทนเครื่องบินใช้งานทั่วไปแบบ 17 จำนวน 2 แบบ รวม 4 เครื่อง พร้อมโรงเก็บอากาศยานและโรงซ่อมเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 2 หลัง และหลักสูตรการฝึกนักบินและช่างอากาศยาน โดยมีผู้รับผิดชอบคือ กรมการขนส่งทหารบก กองทัพบก งบประมาณ 299.938 ล้านบาท โดยราคากลางสืบจากผู้ประกอบการรายเดียวคือบริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ตามข้อมูลแล้ว FORTH เป็นตัวแทนจำหน่วยอากาศยานแบบ Kodiak 100 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งทำให้ค่อนข้างแน่นอนว่าอากาศยานที่กองทัพบกจะจัดหานั้นน่าจะเป็น Kodiak 100 ที่ราคาเฉลี่ยราวลำละ 99 ล้านบาท

Kodiak 100 เป็นเครื่องบินโดยสารปีกบน 1 เครื่องยนต์ใบพัด ความเร็วเดินทาง 183 น็อต พิสัยบินไกล 2,096 กิโลเมตร ใช้นักบิน 1 คนและลำเลียงผู้โดยสารได้ 9 คน โดยในประเทศไทยมีเอกชนเป็นเจ้าของ Kodiak 100 จำนวน 2 ลำ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีก 1 ลำ


ทั้งนี้ กองทัพบกไทยมีโครงการจัดหาเครื่องบินใช้งานทั่วไปมาแล้ว 2 แบบ ซึ่งเป็นการจัดหา C208B จาก Cessna จำนวน 2 ลำ และ PC-12NGX จาก Pilatus ซึ่งในโครงการจัดหาเครื่องบินทดแทน U-17B หรือ Cessna 185 Skywagon นี้จะเป็นการจัดหา PC-12NGX 1 ลำ และ Kodiak 100 อีก 3 ลำ รวม 4 ลำ

ไม่ชัดเจนว่ากองทัพบกวางแผนเช่นไรกับการใช้งาน C208B และ Kodiak 100 เนื่องจากอากาศยานทั้งสองแบบเป็นอากาศยานที่คลาสเดียวกัน มีสมรรถนะใกล้เคียงกัน และใช้งานได้ไม่ต่างกัน ซึ่งถ้าเทียบข้อดีข้อเสียรวมถึงการใช้งานแล้ว ไม่น่าจะมีความจำเป็นใดที่จะต้องจัดหาอากาศยานในลักษณะคล้ายกันสองแบบ (เปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนจัดหา Camry กับ Accord มาใช้งานคู่กัน) ซึ่งการจัดหาอากาศยานต่างแบบกันในจำนวนไม่มากทำให้เกิดความยุ่งยากทั้งในการฝึกนักบินและช่างอากาศยาน การสต็อกอะไหล่ การซ่อมบำรุง และการใช้งานที่มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดหาอากาศยานแบบเดียว

กองทัพบกมี U-17B ประจำการอยู่จำนวนหนึ่ง จึงคาดว่าน่าจะมีการจัดหาอากาศยานเพิ่มเติมอีกในอนาคต ซึ่งต้องดูว่าจะมีการเพิ่มแบบอากาศยานอีกหรือไม่ หรือกองทัพบกจะวางแผนการใช้งานอากาศยานขนาดเบาทั้งสามแบบที่จัดหามาไล่เลี่ยกันและมีสมรรถนะและการใช้งานไม่ต่างกันมากนักอย่างไร

สมาชิกที่สนใจสามารถพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นนี้ได้ที่

https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/posts/3033055483605788/

ขอบคุณสมาชิก TAF คุณ ณภัทร อดิศวร สำหรับการแจ้งข่าวครับ

โพสนี้ในเพจของเรา

One thought on “กองทัพบก จัดหา Kodiak 100 จำนวน 3 ลำ 299 ล้านบาท

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.