#กองทัพบก เตรียมจัดหา M361 ATMM เพิ่มเติม

กองทัพบกเตรียมจัดหา #เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 120 มม. อัตตาจรติดตั้งบนรถบรรทุก 4 ล้อในระยะที่สาม ซึ่งเป็นเครื่องยิงลูกระเบิดที่ทำการพัฒนาขึ้นในประเทศเอง

เครื่องยิงลูกระเบิดอัตตาจร #M361 #ATMM นี้เป็นผลงานการพัฒนาของ #ศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ #ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร #กระทรวงกลาโหม หรือ ศอว.ศอพท. โดยได้รับเทคโนโลยีเครื่องยิงลูกระเบิด Spear จากบริษัท #Elbit System ประเทศอิสราเอล และติดตั้งบนรถบรรทุก #TATA 715c 4×4 -okf 2.5 ตันของ TATA Motor ประเทศอินเดีย พร้อมระบบควบคุมและอำนวยการยิงอัตโนมัติระดับกองร้อย ระบบควบคุมและบังคับบัญชา ระบบค้นหาเป้าหมายสำหรับหมู่ตรวจการณ์หน้า และกล้องตรวจจับความร้อนด้วยแสงเลเซอร์

โดยกองทัพบกได้จัดหาเข้าประจำการแล้วในสองระยะคือ ระยะที่หนึ่ง ในปี 2562 จัดหาจำนวน 10 คัน เข้าประจำการที่ #ศูนย์การทหารราบ 1 ระบบ และกองร้อยเครื่องยิงลูกระเบิดหนักในกรมทหารราบตามที่กำหนดอีก 9 ระบบ ในระยะที่สองเป็นการจัดหาจำนวน 12 ระบบ และระยะที่สามในปีงบประมาณ 2564 นี้จัดหาอีก 12 ระบบ และมีข้อมูลว่าอาจติดตั้งเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 120 มม. แบบ M132A1 ที่ศอว.ศอพท. มีขีดความสามารถในการผลิตเองด้วย ทำให้รวมแล้วน่าจะมีการจัดหาเข้าประจำการจนถึงปีนี้จำนวน 22 ระบบ

ขอขอบคุณสมาชิก TAF คุณ Ekkasit Buntha และคุณ นฐนรรค์ มีจั่นเพ็ชร์ ที่แจ้งข่าวและให้ข้อมูลเพิ่มเติม ผู้สนใจสามารถร่วมพูดคุยได้ที่

https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/permalink/2127854550792557/

One thought on “#กองทัพบก เตรียมจัดหา M361 ATMM เพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.