เมื่อหน่วยป้องกันภัยทางอากาศ มาติดตามซานต้าแจกของขวัญ

คืนก่อน #วันคริสมาสต์ อย่างนี้ เด็ก ๆ ทั่วโลกต่างกำลังรอคอยซานต้ามาแจกของขวัญ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าซานต้าอยู่ที่ไหนแล้วตอนนี้? ไม่ต้องห่วงครับ เรามีป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกาเหนือคอยติดตามซานต้าให้!

NORAD หรือ North American Aerospace Defense Command เป็นหน่วยงานป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกาเหนือที่คอยระแวดระวังภัยจากการโจมตีทางอากาศตั้งแต่สงครามเย็นเป็นต้นมา แต่ในปี 1955 ในสมัยที่ยังเป็น Continental Air Defense Command (CONAD) อยู่นั้น มีโฆษณาชิ้นหนึ่งของบริษัท Sears Roebuck & Co. ที่เชิญชวนให้เด็ก ๆ โทรไปหาซานต้า แต่กลับพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์ผิด กลายเป็นหมายเลขโทรศัพท์สายด่วนของผู้บัญชาการหน่วยป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกาเหนือเสียอย่างนั้น

แต่แม้จะมีสายจากเด็ก ๆ กระหน่ำโทรเพื่อที่จะอยากรู้ว่าซานต้าเดินทางมาจากขั้วโลกเหนือมาถึงบ้านพวกเขาหรือยัง NORAD ก็ไม่ทำลายความฝันของเด็ก ๆ นาวาอากาศเอก Harry Shoup ผู้บัญชาการปฏิบัติการทางอากาศของ NORAD ในตอนนั้นก็สั่งให้ทีมงานช่วยตรวจสอบระบบเรดาร์ของตนว่าตอนนี้เจ้ากวางรูดอร์ฟลากเลื่อนของซานต้าไปถึงไหนแล้ว โดยอ้างอิงจากเขตเวลาของโลก

นาวาอากาศเอก Harry Shoup และโฆษณาเจ้าปัญหาที่เป็นต้นเหตุ

หลังจากนั้นเป็นต้นมา กิจกรรมนี้ก็กลายเป็นประเพณีของเจ้าหน้าที่ของ NORAD ที่จะต้องคอยอัพเดตความเคลื่อนไหวของซานต้าที่เดินทางด้วยความเร็วเหนือเสียงว่าอยู่ที่ไหนของโลกแล้ว เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้ตั้งตารอคอยเวลาแห่งความสุขที่จะมาเยือนทุกปี และ NORAD ยังใช้โอกาสนี้ในการทำให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญในหน้าที่ของพวกเขาที่จะต้องปกป้องน่านฟ้าของอเมริกาเหนือผ่านการให้ความรู้ด้านระบบเรดาร์ ระบบสั่งการ และงานของ NORAD ที่ทำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงใน 1 ปี เช่น การนำเสนอคลิป VDO ที่แสดงให้เห็นการใช้เครื่องบินหรือระบบเรดาร์คอยติดตามซานต้า ซึ่งเป็นเครื่องบินและระบบเรดาร์เดียวกันกับที่คอยติดตามเครื่องบินข้าศึกของอเมริกาเหนืออีกด้วย ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจเสมอ โดยเฉพาะหน่วยงานราชการที่เห็นความสำคัญด้านการประชาสัมพันธ์และงานด้านกิจการพลเรือน

โดยในปีนี้ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 65 ปีของการติดตามซานต้านั้น NORAD จะใช้เครือข่ายดาวเทียมป้องกันประเทศและเรดาร์ภาคพื้นดินในการติดตามการเดินทางของซานต้าตั้งแต่เริ่มออกตัวที่ขั้วโลกเหนือจนเดินทางไปทั่วโลก และเมื่อซานต้าเข้าสู่ทวีปอเมริกาเหนือ เครื่องบินขับไล่ของ NORAD จะขึ้นทำการบินคุ้มกันให้กับซานต้าในภารกิจแจกของขวัญโดยนักบินทีมคุ้มกันซานต้าที่มีการประกาศรายชื่อมาก่อนหน้านี้มีกล้องจากทั่วโลกจับภาพซานต้าขณะเดินทางผ่านสถานที่สำคัญต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งทุกคนสามารถติดตามชมภารกิจแจกของขวัญด้วยความเร็วเหนือเสียงของซานต้าได้ที่เว็บไซต์ แฟนเพจ หรือแอปของ NORAD หรือโทรหรือ E-mail ไปที่ศูนย์บัญชาการของ NORAD ที่ Colorado Spring เพื่อสอบถามข้อมูลและตำแหน่งสด ๆ ของซานต้า โดยทาง NORAD จะมีอาสาสมัครคอยตอบคำถามให้ตลอดคืนจนกว่าซานต้าจะแจกของขวัญเสร็จสิ้น ซึ่งนี่เป็นเรื่องราวที่ NORAD สื่อสารภารกิจเครียด ๆ ของเขาให้กับเด็ก ๆ ได้ฟังและทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ

พลตรี Eric Kenny ผู้บัญชาการ NORAD ภาคพื้นแคนาดากล่าวว่า “ต้องขอบคุณชายและหญิงที่อุทิศตัวตรวจตราน่านฟ้าอเมริกาเหนือตลอด ” ชั่วโมงใน 365 วัน NORAD จึงสามารถติดตามทุกอย่างที่บินผ่านอเมริกาเหนือ ในวันที่ 24 ธ.ค. นี้ เราจะมีภารกิจพิเศษในการติดตามและคุ้มกันซานต้าด้วย การใช้ระบบเรดาร์และระบบดาวเทียมที่ทรงพลังของระบบเตือนภัยของอเมริกาเหนือทำให้เราสามารถตรวจตราทางเหนือได้ดีกว่าแต่ก่อน ทำให้เราสามารถติดตามซานต้าได้อย่างแม่นยำ และทำให้แน่ใจว่าลุงซานต้าจะเดินทางอย่างปลอดภัยผ่านอเมริกาเหนือ

ภาพจากแอป NORAD Santa Tracker

ท่านสามารถเข้าชมเว็บไซต์ http://www.noradsanta.org/ ตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. เป็นต้นไป เพื่ติดตามซานต้าได้ โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงพลบค่ำครั้งแรกของโลกในเขตแปซิฟิกจนครบและไปสิ้นสุดที่เกาะมิดเวย์ในคืนคริสมาสอีฟครับ

โหลดแอปติดตามซานต้าได้ที่
Android https://play.google.com/store/apps/details?id=org.norad.santa
iOS https://itunes.apple.com/us/app/norad-santa-tracker/id1181633163

หรือติดตามผ่าน Facebook และ Twitter ที่จะอัพเดตกันสด ๆ ว่าซานต้าไปถึงไหนแล้วที่

https://www.facebook.com/noradsanta

https://twitter.com/NoradSanta

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.