เครื่องบิน C-17 ของกองทัพอากาศสหรัฐได้นำสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐ 3 คนไปเยือนไต้หวันเพื่อหารือกับประธานาธิบดีไช่อิงเหวินแห่งไต้หวันในด้านความมั่นคงและประเด็นอื่น ๆ

วุฒิสมาชิกที่เดินทางไปเยือนไต้หวันประกอบไปด้วยวุฒิสมาชิกลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ และวุฒิสมาชิกแดน ซัลลิแวน ซึ่งเป็นสมาชิกของควุฒิสมาชิกที่เดินทางไปเยือนไต้หวันประกอบไปด้วยวุฒิสมาชิกลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ และวุฒิสมาชิกแดน ซัลลิแวน ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการทหารวุฒิสภา และวุฒิสมาชิกคริสโตเฟอร์ คอน จากคณะกรรมาธิการต่างประเทศวุฒิสภา โดยทั้งหมดได้รับการต้อนรับจากเบรนด์ คริสเตนเซน ผู้อำนวยการสถาบันอเมริกาในไต้หวัน ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นทูตสหรัฐประจำไต้หวันและโจเซฟ วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน ก่อนที่จะเข้าพบกับประธานาธิบดีไช่อิงเหวินแห่งไต้หวันที่ท่าอากาศยานเพื่อหารือข้อราชการ รวมถึงการจัดหาวัคซีนให้กับไต้หวัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนประกาศเมื่อหลายวันก่อนว่าสหรัฐจะบริจาควัคซีนที่เกินความต้องการ ซึ่งเป็นวัคซีน mRNA ของไฟเซอร์ โมเดอน่า และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันจำนวนอย่างน้อย 20 ล้านโดส รวมถึงวัคซีนเวคเตอร์ไวรัสของแอสตราเซเนกาจำนวน 60 ล้านโดสให้กับต่างประเทศ โดยในล็อตแรกจำนวน 25 ล้านโดสนั้น 19 ล้านโดสจะบริจาคให้กับโครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลกซึ่งจะทำหน้าที่กระจายวัคซีนให้กับประเทศต่าง ๆ ตามสัดส่วนคือ 6 ล้านโดสจะบริจาคให้กับประเทศในอเมริกาใต้และอเมริกากลาง 7 ล้านโดสให้กับประเทศในเอเชีย 5 ล้านโดสให้กับประเทศในแอปริกา ซึ่งรวมถึงประเทศไทยที่ขอเข้าร่วมโครงการ COVAX เพื่อขอแบ่งปันวัคซีนส่วนเกินดังกล่าวด้วย ส่วนอีก 6 ล้านโดสจะบริจาคให้กับประเทศเพื่อนบ้านและพันธมิตรของสหรัฐ โดยสหรัฐจะทำการบริจาคเอง

“เรามาที่นี่เพื่อบอกคุณว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่ยอมให้คุณยืนอย่างโดดเดี่ยว ….. เรามาที่นี่ในฐานะเพื่อน เพราะเรารู้ว่าไต้หวันกำลังเผชิญความท้าทายอยู่ ณ ตอนนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำไมมันจึงสำคัญที่เราทั้งสามคนจากทั้งสองพรรคจะมาที่นี่ มันเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับสหรัฐที่จะต้องรวมไต้หวันเข้าไปอยู่ในกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน เพราะเรารับรู้ถึงความต้องการที่เร่งด่วนเร่งด่วนและให้คุณค่ากับการเป็นพันธมิตรของทั้งสองฝ่าย” วุฒิสมาชิกดักเวิร์ธกล่าว

ประธานาธิบดีไซ่อิงเหวินกล่าวตอบว่า “ดิฉันหวังว่า ด้วยความร่วมมือกับสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ ไต้หวันจะสามารถเอาชนะความท้าทายนี้และก้าวไปสู่การฟื้นตัวต่อไป”

วุฒิสมาชิกทั้งสามยังกล่าวว่าการบริจาควัคซีนให้ไต้หวันถือเป็นการตอบแทนน้ำใจของไต้หวันที่บริจาคหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับสหรัฐในช่วงต้นของการระบาดของโควิด-19

นี่ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่เครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐเดินทางมาเยือนไต้หวัน และเกิดขึ้นท่ามกลางการระลอกใหม่ของโควิด-19 ในไต้หวัน และหลังจากที่ทำเนียบขาวประกาศแบ่งปันวัคซีนที่เกินความต้องการจำนวน 25 ล้านโดสให้กับหลายประเทศ รวมถึงไต้หวันด้วย ซึ่งการเยือนครั้งนี้น่าจะเป็นการแสดงการสนับสนุนไต้หวันและกดดันจีน ซึ่งไต้หวันกล่าวหาจีนว่าพยายามปิดกั้นและขัดขวางไม่ให้ไต้หวันซื้อวัคซีนจากต่างประเทศ

และแน่นอนว่าการเยือนในครั้งนี้น่าจะมีการแถลงการณ์ตอบโต้จากจีน ซึ่งมักจะแถลงการณ์ประณามการเดินทางเยือนไต้หวันของนักการเมือง ข้าราชการ และทูตจากต่างประเทศว่าเป็นการแทรกแทรงกิจการภายในของจีน