18 ม.ค. 2565 เป็นวันเกิดครบรอบ 13 ปีของ TAF

วันนี้เราเลยฉลองวันเกิดเราด้วยการโพสภาพนี้ครับ เป็นภาพการ์ด GT-200 ของแท้ที่ทางราชการจัดหามาใช้งาน สมัยนั้นเครื่อง GT-200 จัดหาเครื่องละล้านกว่าบาท การ์ดหนึ่งใบจัดหา 6 หมื่นบาท


GT-200 เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของราชการไทย ที่ต้องใช้คำว่าราชการเพราะไม่ใช่แค่กองทัพเท่านั้น แต่ตำรวจ มหาดไทย ยุติธรรม หรือหน่วยงานอื่น ๆ จำนวนมากก็จัดหาไปใช้งาน

หลักการของเครื่องคือใส่การ์ดเข้าไปในตัวเครื่อง และไฟฟ้าสถิตย์จากร่างกายคนถือจะให้พลังงานเพื่อจับสนามพลังงานที่เปลี่ยนแปลงไปของวัตถุเป้าหมาย และเข็มจะชี้ไปที่ตำแหน่งนั้น ซึ่งหน่วยงานราชการยืนยันว่า ผ่านการพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญของทางราชการทั้งหลักการและการทดลอง พบว่าใช้งานได้

ราชการไทยจึงมีการจัดซื้อเครื่องนี้จำนวนมากด้วยงบประมาณหลักพันล้านบาท และใช้งานเรื่อยมาหลายปี

ต่อมาในเว็บบอร์ดพันทิปห้องหว้ากอ มีอมยิ้มบางท่านเริ่มสงสัยถึงหลักการของการทำงานของเครื่องนี้ และโพสถาม และนำมาซึ่งความสงสัยและการตั้งคำถามว่า เครื่องนี้ใช้งานได้จริงหรือไม่

และอย่างที่เราทราบกันก็คือ แม้ว่าหน่วยงานราชการจะพร้อมใจกันยืนยันว่าใช้งานได้ แต่แคมเปญที่ออกมาจากภาคประชาชนและข้าราชการบางส่วนที่เห็นว่าไม่ถูกต้องแต่ไม่สามารถออกหน้าได้ ทำให้เกิดการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องโดย อ. Jessada Denduangboripant และผลการทดสอบปรากฎว่า เครื่องหาระเบิดเจอได้เพียง 4 ครั้งจาก 20 ครั้ง ซึ่งมีค่าเท่ากับการเดาสุ่ม

และแม้กระนั้น หน่วยงานราชการหลายหน่วยก็ยังไม่ยอมรับ และต้องใช้เวลาอีกนานเป็นปีกว่าจะมีการยกเลิกใช้งานเครื่องนี้ลง

แต่เนื่องจากเครื่องนี้ถูกจัดซื้อจากหลายรัฐบาล หลายฝ่ายการเมือง หลายสี หลายกลุ่ม ทำให้จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีข้าราชการคนไหนถูกตั้งข้อหา มีเพียงการฟ้องบริษัทนายหน้าของเครื่องจากข้อหาหลอกลวงราชการเท่านั้น


ทำไมเราจึงมาพูดเรื่องนี้?

ถ้าวันนั้นพวกเราเชื่อสิ่งที่หน่วยงานราชการพูดว่า GT-200 มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้ หน่วยงานราชการมีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ ประชาชนควรมั่นใจในการตัดสินใจของทางราชการ เผลอ ๆ จนทุกวันนี้ เรายังคงเห็นหน่วยงานราชการหลายหน่วยเดิน GT-200 หาทุกอย่างตั้งแต่ระเบิด ยาเสพติด สารเคมี ไปจนถึงหาบุคคลต้องสงสัยอยู่เลย

TAF คิดว่าเราควรให้ความเชื่อมั่นกับราชการจริง เราไม่จำเป็นต้องตั้งแง่กับทุกการตัดสินใจของทางราชการ เพราะหลายอย่างราชการทำได้ดีจริง ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราต้องหลับหูหลับตาเชื่อทุกอย่างที่ทางราชการบอก

พวกเราในฐานะประชาชน ควรเรียกร้องให้ทางราชการเปิดเผยข้อมูลอย่างครบถ้วน เพื่อเราจะได้ตัดสินใจได้ว่าข้อดีข้อเสียของสิ่งเหล่านั้นคืออะไร

ราชการควรมีกลไกในการรับฟังความเห็นที่หลากหลาย โดยเฉพาะรับฟังประชาชน แม้ทุกวันนี้จะดีขึ้นมาก แต่เราก็คิดว่าสามารถดีได้มากกว่านี้อีก

ที่สำคัญ เราต้องหาความรู้ หาข้อมูล หาความเห็นที่เชื่อถือได้มาประกอบการพิจารณา เพราะเป็นธรรมดาอยู่แล้วของหน่วยงานราชการทั่วโลกที่จะพูดถึงข้อดีมากกว่าข้อเสีย

สิ่งนี้คือสิ่งที่ TAF ขอถือวิสาสะ ปวารณามาเป็นพันธกิจของเรา ในการนำเสนอข้อมูลที่แตกต่าง ข้อมูลที่ไม่ค่อยมีใครพูด หรือพาไปดูในสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครเห็น ฟังในสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครได้ยิน

ถ้ามันดี และเราเห็นด้วยว่ามันดี เราจะพูดว่าดี ถ้ามันไม่ดี และเราคิดว่ามันไม่ดี เราก็จะพูดว่าไม่ดี TAF จะซื่อสัตย์ต่อความเห็นของพวกเราเอง

และเช่นเดียวกัน เราเรียกร้องให้ผู้อ่านทุกท่าน พิจารณาข้อมูลของ TAF ด้วยใจเป็นธรรม อย่าเชื่อเพราะแค่ TAF เป็นคนพูด ถ้าข้อมูลของเราฟังแล้วน่าเชื่อถือ ก็ขอขอบคุณที่เชื่อตามเรา แต่ถ้าฟังแล้วไม่น่าเชื่อถือ เรายินดีที่ท่านจะมาบอกว่าไม่เชื่อ และยินดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าท่านมาพร้อมกับข้อมูลที่มากกว่าเรา หรือความเห็นที่ดีกว่าเรา

เพราะเราเชื่อว่าประเทศเราจะมั่นคง ไม่ใช่เพราะการเชื่อคำพูดใครโดยปราศจากข้อสงสัย มีแต่การพูดคุยทั้งข้อดีข้อเสียอย่างรอบด้านเท่านั้นที่จะทำให้ประเทศเราพัฒนาได้จริง


13 ปีก็เป็นเวลาที่นาน แต่เราคิดว่ายังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้ทำ และเราจะทำไปเรื่อย ๆ หมดแรงเมื่อไหร่ค่อยว่ากันอีกที

วันนี้เราขอรำลึกถึงผู้ก่อตั้งของเรา คุณดลชนก สุดสวย ที่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2551 คุณดลชนกหรือป้าจูของพวกเราตัดสินใจเชิญชวนและรวบรวมคนกลุ่มแรกมาสร้าง TAF ขึ้น

น่าเสียดายที่ป้าจูไม่ทันได้อยู่ดูและเป็นผู้นำของพวกเราในวันนี้ แต่เราสัญญาว่าจะทำภารกิจนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.