ยูเครนและกบฎปะทะกัน ภาพถ่ายดาวเทียมเห็นการเสริมกำลังของรัสเซีย ไบเดนและปูตินพร้อมคุยกันปลายสัปดาห์นี้

ยูเครนกับกลุ่มกบฎปะทะกันประปรายในภูมิภาคโดเน็กส์และลูฮานสค์ที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนโดยรัสเซียยึดครองอยู่ ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาซึ่งกันละกันว่าอีกฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งกลุ่มกบฎก็ได้ประกาศให้มีการอพยพชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซียออกนอกพื้นที่อีกด้วย

ในตอนนี้การปะทะกันยังไม่ได้ขยายขอบเขตออกไป และดูเหมือนสถานการณ์ยังอยู่ในขอบเขตที่ค่อนข้างจำกัด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยูเครนได้ออกมากล่าวหารัสเซียว่าจงใจใส่ความและสร้างหลักฐานเท็จว่ากองทัพยูเครนเป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งในขณะเดียวกัน รัสเซียแถลงว่าได้เรียกประชุมสภากลาโหมนัดพิเศษในวันนี้ แต่ไม่ได้กล่าวว่าจะมีการหารือหัวข้ออะไรบ้าง

ไม่กี่วันก่อน สภาดูมาของรัสเซียได้ลงมติสนับสนุนญัตติที่เรียกร้องให้รัสเซียรับรองว่าภูมิภาคโดเน็กส์และลูฮานสค์ของยูเครนเป็นรัฐอิสระ ซึ่งปัจจุบันถูกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนโดยรัสเซียยึดครองอยู่ และสร้างความไม่พอใจในฝั่งยูเครนขึ้นอีกครั้ง เพราะยูเครนมองว่ารัสเซียกำลังพยายามสนับสนุนให้ดินแดนทั้งสองแยกตัวออกไป หรือแม้แต่เข้าผนวกดินแดนทั้งสองให้เป็นของรัสเซียเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในไครเมีย

นอกจากนั้น กระทรวงกลาโหมของยูเครนยังแถลงว่า ยังไม่พบว่ารัสเซียถอนทหารออกจากชายแดนยูเครนอย่างที่กล่าวอ้าง โดยกระทรวงกลาโหมของยูเครนระบุว่ากำลังทหารรัสเซียที่วางกำลังอยู่ที่บริเวณชายแดนยูเครนยังไม่ได้เคลื่อนที่ออกไป นอกจากนั้น ภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัท Maxar ล่าสุดยังแสดงให้เห็นว่ารัสเซียเพิ่มเติมกำลังทหารเข้าไปยังชายแดนยูเครนมากขึ้นไปอีก ซึ่งขัดกับแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียที่ระบุว่ารัสเซียเริ่มถอนทหารออกจากชายแดนยูเครนแล้ว แต่กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันที่จะขยายการฝึกผสมกับกองทัพเบลารุสออกไปอีก ซึ่งจะทำให้กองกำลังของรัสเซียยังคงอยู่ในเบลารุสต่อไปอีกพักใหญ่

ในอีกด้านหนึ่ง ทั้งรัสเซียและสหรัฐต่างประกาศว่าพร้อมที่จะมีการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีปูตินและไบเดนอีกครั้งเพื่อหาทางออกทางการทูตในวิกฤตยูเครนตามที่ฝรั่งเศสเสนอ แต่ฝรั่งเศสกล่าวว่าการพูดคุยใด ๆ จะยังไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งก็ทำให้ยังมีการตอบโต้ทางการทูตรายวันระหว่างรัสเซียกับสหภาพยุโรปและสหรัฐในประเด็นเดิมคือ รัสเซียกล่าวว่าประเทศตะวันตกปั่นกระแสและสร้างเรื่องหลอกลวงว่ารัสเซียจะรุกรานยูเครน ส่วนสหภาพยุโรปและสหรัฐยืนยันว่าเตรียมการตอบสนองเอาไว้ทุกทางไม่ว่ารัสเซียเลือกที่จะถอนกำลังหรือบุกยูเครน โดยถ้าบุกยูเครน สหรัฐและยุโรปพร้อมจะพิจารณามาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงเพื่อตอบโต้

โพสนี้ในเพจของเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.