กองทัพเรือ จัดหาโดรน S-100 เพิ่มเติม 2 ระบบ 556 ล้านบาท

สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือออกประกาศกำหนดราคากลางในโครงการจัดซื้อ #อากาศยานไร้คนขับ (#UAV) ระยะที่ 2 มูลค่า 556 ล้านบาท ซึ่งสืบราคากลางจากบริษัทผู้ผลิตอากาศยานไร้นักบินหรือโดรนแบบ #Schiebel #Camcopter S-100 โดยเป็นการจัดหาจำนวน 2 ระบบ หรือ 6 ลำ

เอกสารจัดซื้อจัดจ้าง

การจัดหานี้เป็นการจัดหาเพิ่มเติมหลังจากที่กองทัพเรือจัดหา S-100 จำนวน 2 ระบบไปเมื่อปีงบประมาณ 2562 แล้ว และปัจจุบันเข้าประจำการในกองทัพเรือแล้ว การจัดหาเพิ่มเติมในครั้งนี้จะทำให้กองทัพเรือมี S-100 ใช้งานจำนวน 4 ระบบหรือ 12 ลำ

พลเรือโท เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ ได้เคยให้ข้อมูลกับ TAF เมื่อเดือนธันวาคมปี 2563 ว่า

S-100 นี้จะเป็นระบบอากาศยานไร้คนขับขึ้นและลงจอดในแนวดิ่งแบบแรกของกองทัพเรือ (VTOL) ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ที่เตรียมไว้หรืออุปกรณ์รองรับเพื่อการส่งขึ้นบินและการกู้คืนอากาศยาน เครื่องสามารถทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน ภายใต้สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยด้วย อีกทั้งสามารถปฏิบัติการได้ไกลในระยะ 200 กิโลเมตร ลำตัวคาร์บอนไฟเบอร์และไททาเนียมให้กำลังตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา น้ำหนักบรรทุก 34 กก. รวมถึงเพดานการบินที่สูงถึง 5,500 เมตร สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง นอกจากนำทางด้วยระบบ GPS หรือการนำทางด้วยตนเองแล้ว S-100 ยังสามารถทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถใช้งาน GPS ได้เช่นกัน

ปัจจุบัน S-100 ได้ความสนใจจากหลายประเทศในการจัดหาเช่น เยอรมัน จีน UAE รัสเซีย ซึ่งหนึ่งประเทศอาเซียนที่จัดหาเข้าประจำการแล้ว คือ เมียนมา ที่มีการเปิดเผยผ่านสื่อในประเทศ

พลเรือโท เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ

ซึ่งคาดว่ากองทัพเรือจะนำ S-100 ที่จัดหาเพิ่มเติมเข้าประจำการที่ฝูงบิน 104 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ ที่ในอดีตเป็นฝูงบินขับไล่โจมตีที่ใช้งานเครื่องบินแบบ A-7 เช่นเดียวกับ S-100 ที่จัดหาในล็อตแรกต่อไป

ขอบคุณสมาชิก TAF คุณ นฐนรรค์ มีจั่นเพ็ชร์ ที่แจ้งข่าว ท่านที่สนใจสามารถพูดคุยในประเด็นนี้ได้ที่

https://www.facebook.com/groups/thaiarmedforce/posts/2444645922446750/

อ่านเพิ่มเติม

“UPDATE: ภาพแรกของ Camcopter S-100 ของกองทัพเรือไทย”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.